Vị vua chỉ có một mắt, một chân và bức chân dung khiếm khuyết một cách hoàn hảo -Eva támThế giới này sẽ đẹp hơn biết bao khi chúng ta bỏ qua thiếu sót của người khác và học cách suy nghĩ tích cực về họ. Tập trung vào những điều tốt đẹp thay vì săm soi, chỉ trích những khuyết điểm, lòng bao dung sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa và hạnh phúc hơn nhiều.

Chuyện kể rằng, ngày xưa có một vị vua rất oai phong. Ông đã dành gần hết cuộc đời mình để tham gia chinh chiến và lập được rất nhiều chiến công hiển hách. Không may, trong một trận chiến quyết định, ông bị thương nặng, hỏng một bên mắt và để đảm bảo tính mạng, người ta buộc phải cưa đi một bên chân của nhà vua. 

Một ngày kia, nhà vua đi bộ qua hành lang cung điện và nhìn thấy các bức chân dung của tổ tiên mình trông thật oai phong. Ông liền nghĩ rằng một ngày nào đó, con cháu của ông cũng sẽ đi bộ nơi hành lang này và nhớ đến tổ tiên của mình qua những bức chân dung ấy.

Nhà vua cho mời tất cả hoạ sĩ nổi tiếng trong vương quốc về cung điện và yêu cầu họ vẽ một bức tranh thật đẹp về ông. 

“Ai sẽ vẽ chân dung của ta đây?”, nhà vua hỏi nhưng không một họa sĩ nào dám lên tiếng trả lời. nhận trách nhiệm. Tất cả họ đều không biết làm cách nào để che đi được khiếm khuyết thiếu một mắt và một chân của nhà vua. 

“Làm sao chúng ta có thể vẽ cả những khuyết điểm của nhà vua và khiến nó trông đẹp nhất?”, các hoạ sĩ không ngừng lo lắng và hỏi han nhau. Một bức tranh xấu xí sẽ khiến nhà vua tức giận và không ai muốn gánh chịu cơn thịnh nộ ấy.

Bất chợt, một vị họa sĩ già bước lên và nói rằng mình sẽ nhận trách nhiệm này, ông sẽ vẽ cho nhà vua một bức chân dung thật đẹp và chắc chắn người sẽ rất thích. Nhà vua nghe thế rất vui mừng, các họa sĩ khác thì không khỏi tò mò. 

Sau một khoảng thời gian dài, bức chân dung đã hoàn thành. Đó là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Mọi người đều ngạc nhiên về cách vị hoạ sĩ kia lột tả vẻ đẹp của nhà vua trong bức chân dung. Ông vẽ nhà vua đang ngồi trên lưng ngựa trong một cuộc đi săn với một con đang nhắm vào mũi tên, phía chân kia được che bởi con ngựa. 

Đó thực sự là một bức chân dung hoàn hảo.

Thế giới này sẽ đẹp hơn biết bao khi chúng ta bỏ qua thiếu sót của người khác và học cách suy nghĩ tích cực về họ. Tập trung vào những điều tốt đẹp thay vì săm soi, chỉ trích những khuyết điểm, lòng bao dung sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa và hạnh phúc hơn nhiều.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/vi-vua-chi-co-mot-mat-mot-chan-va-buc-chan-dung-khiem-khuyet-mo…

3 câu chuyện nhỏ mang đến bài học lớn đáng suy ngẫm về cuộc sống

Lời nói không chỉ đơn thuần là một thứ vô hình, dùng để giao tiếp, để ta kể những câu chuyện của mình. Những gì ta nhìn thấy bên trong quả táo phải…

Bảo Anh (Theo Alltimeshortstories) (Phụ Nữ Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *