Tiết kiệm bằng 1 tuần chỉ dùng tiền mặt, kết quả cực bất ngờ về tờ tiền đặc biệtNếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề quản lí tài chính, luôn đau đáu với bài toán thu chi thì đừng quá lo lắng vì bạn không phải là người duy nhất. Xây dựng cho mình một chế độ chi tiêu phù hợp sao cho bản thân vẫn giữ được sự thoải mái, sau 1 năm sau, bạn sẽ bất ngờ vì những điều mình làm được.

Sau 7 năm tạm biệt ghế nhà trường, bước vào môi trường công sở, tôi có thể tự nhận mình là một người khá may mắn. Mức lương tôi kiếm được không phải 3 con số, cũng chẳng phải số tiền mà ai nghe cũng phải xuýt xoa ngưỡng mộ nhưng thứ tôi có được từ công việc thì nhiều hơn thế.

30 tuổi, có gia đình với một bé trai kháu khỉnh, công việc thu nhập không tồi lại cho phép bản thân thỏa sức sáng tạo, thú thật tôi không phải là người hay nghĩ ngợi về chuyện tiết kiệm tiền. Tôi là người thích sự thuận tiện, KPI luôn là năm đi du lịch vài lần và chưa từng thích thú với cuộc sống tằn tiện.

Thế rồi một ngày tình cờ đọc những chia sẻ về bí quyết chi tiêu của các chị em, tôi khá hứng thú và nhận ra: “Ồ! Thì ra thứ mình cần là chi tiêu một cách hợp lý”. Đó không phải là cuộc sống tằn tiện, ăn không dám ăn, tiêu không dám tiêu mà là một đồng bỏ ra cũng phải hợp lý và đem về giá trị. Trong những chia sẻ đó, tôi rất ấn tượng với một chia sẻ thú vị về việc tiết kiệm bằng cách sử dụng hoàn toàn tiền mặt.

Cũng giống như nhiều chị em khác, tôi ngày càng ít sử dụng tiền mặt khi hầu hết các dịch vụ như nhà hàng, siêu thị, cửa hàng giờ đều có dịch vụ thanh toán bằng thẻ. Những lợi ích về tốc độ thanh toán nhanh, dễ dàng biết tiền của mình đã chi vào đâu thông qua tra cứu lịch sử thanh toán… là điều không thể chối cãi. Chính vì lẽ đó, tôi càng bất ngờ và quyết định thử trải nghiệm 1 tuần chỉ sử dụng tiền mặt để kiểm chứng mẹo tiết kiệm thú vị kia và kết quả hết sức bất ngờ.

Khởi động cùng lời thề: “Nói được làm được!”

tiet kiem bang 1 tuan chi dung tien mat, ket qua cuc bat ngo ve to tien dac biet - 2

Tôi bắt đầu thử thách với phần khởi động chính là vạch ra ngân sách. Tôi xem lại lịch sử chi tiêu thời gian trước đây để áng chừng số tiền trung bình mỗi tuần mình chi ra. Sau một hồi tính toán mang tính tương đối vì thú thực tôi chưa bao giờ quá sát xao với việc tiền “đi” đâu, tôi chốt ra con số là 2,5 triệu. Con số này thoạt nghe sẽ tưởng khá nhiều song tuần này là đến hạn tôi mua bỉm, sữa tươi cho con nên phải chi nhiều hơn các tuần khác.

Vậy là đã xong ngân sách tổng, giờ điều tôi cần là bám sát kế hoạch và tuân thủ thử thách không dùng thẻ ngân hàng. Tôi tin tiết kiệm hoàn toàn có thể làm được một cách hiệu quả từ việc thay đổi từng thói quen nhỏ. Và hơn thế nữa, tôi tin việc sử dụng hoàn toàn tiền mặt khi chi tiêu sẽ giúp bản thân cảm nhận rõ “nỗi đau” hơn khi phải mở ví lấy từng đồng tiền của mình ra.

Lập danh sách sản phẩm cần mua

Tôi quyết định bắt đầu thử thách bằng việc đi siêu thị sắm những đồ cần thiết luôn vào ngày thứ Hai đầu tuần. Thông thường tôi sẽ chọn cuối tuần làm thời gian mua sắm vì lúc đó thời gian khá rỗi rãi, thảnh thơi và tôi có thể lang thang khắp siêu thị, nhặt những món đồ cần thiết hay đơn giản chỉ là vì trông chúng hay ho.

Lần này, nghe lời một chị đồng nghiệp cũ, tôi lên danh sách những thứ cần mua, viết vào cuốn sổ nhỏ rồi xách một chiếc giỏ đi nhặt đồ thay vì đẩy xe hàng to. Một thay đổi nhỏ thôi nhưng thực sự mang lại hiệu quả lớn. Đó là lần đầu tiên tôi xách túi đồ từ siêu thị về nhà mà không có món đồ gì ngoài kế hoạch. Ông xã tôi còn phải bất ngờ khi thấy vợ đi siêu thị nhanh đến vậy.

Mẹo nhỏ khác trong việc đi mua sắm mà tôi muốn mách cho bạn chính là hãy đi mua sắm một mình nếu muốn tiết kiệm. Thông thường, các chị em hay rủ bạn bè, đồng nghiệp đi mua sắm cùng cho vui nhưng sự thật là điều này dễ khiến chúng ta vung tiền bạo hơn, chi nhiều tiền hơn vì tâm trạng vui vẻ.

Để giải quyết vấn đề này, tôi đã lên danh sách đồ cần mua rồi tranh thủ tạt vào siêu thị trên đường về nhà. Chỉ có một mình, tôi đến thẳng từng quầy mình cần rồi nhanh chóng nhặt đủ số hàng được ghi trong sổ để về nhà.  

“Chờ đợi và điều kỳ diệu”

Thật sự việc chi tiêu hoàn toàn bằng tiền mặt sẽ khiến bạn cảm nhận một cách vô cùng chân thật về việc mình đang tiêu tiền. Trước đây tôi thường xuyên quẹt thẻ hay thanh toán trực tuyến khi đi mua sắm váy áo, đặt đồ trên mạng. Với sự phát triển của công nghệ, việc thanh toán diễn ra rất nhanh, nhanh đến mức tôi còn chưa kịp cảm nhận mình đã tiêu tiền cho đến ngày bất giác nhìn tài khoản.

tiet kiem bang 1 tuan chi dung tien mat, ket qua cuc bat ngo ve to tien dac biet - 3

Trong tuần lễ trải nghiệm thay đổi nhỏ để tiết kiệm, tôi quyết học theo một mẹo nhỏ từng đọc được trên mạng chính là quy tắc 24h. Bạn bị thu hút bởi một chiếc túi trông rất bắt mắt hay một đôi giày cực sang dù biết chẳng đi được mấy lần vì độ cao không phù hợp? Đừng bắt bản thân phải suy nghĩ kham khổ, không được thế này, không được thế kia mà hãy chờ đợi 1 ngày rồi mới đưa ra quyết định.

Điều thú vị là sau 1 ngày, những cảm xúc nhất thời sẽ lắng xuống và bạn sẽ biết được bản thân có thực sự cần món đồ đó không. Sáng hôm sau nhìn lại đôi giày cao gót đó, tôi đã cười và nhận ra nó không đẹp như tôi từng thấy và sự thật là tôi cũng không muốn mua đến mức vậy. Khoảng thời gian chờ đợi đã giúp tôi mua sắm ít phụ thuộc vào cảm xúc hơn.

Bí mật về những “đồng tiền đặc biệt”

Đây là điều tôi đã ngẫm ra được sau một thời gian để ý cách chi tiêu của mình. Nếu trong ví có nhiều tiền lẻ với tổng giá trị 100 nghìn đồng, tôi sẽ có xu hướng mua thứ này, thứ kia lặt vặt để tiêu hết chỗ tiền lẻ đó. Trong khi nếu trong ví còn duy nhất 1 tờ 100 nghìn đồng, tôi lại khá ngại khi phải tiêu đến.

Chúng ta thường không coi trọng những tờ tiền có giá trị nhỏ. Những giao dịch có giá trị nhỏ cũng thường không khiến ta chú tâm nhiều song nhiều khoản nhỏ cộng lại sẽ thành khoản khá lớn.

Với những đồng tiền chẵn, chúng ta lại khá dè dặt khi chi tiêu. Hãy thử đổi số tiền mình có trong ví sang các tờ tiền chẵn có mệnh giá cao hơn, bạn sẽ nhận ra hiệu quả của mẹo nhỏ thú vị này đấy!

1 phút thống kê mỗi ngày

tiet kiem bang 1 tuan chi dung tien mat, ket qua cuc bat ngo ve to tien dac biet - 4

Khoảng thời gian trước khi đi ngủ, tôi thường dành để nhìn lại những việc mình đã làm trong ngày và lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Trong thời gian tham gia thử thách, tôi dành thêm 1 phút để xem hôm nay mình đã tiêu bao nhiêu tiền và vào những khoản nào.

Chỉ 1 phút mỗi ngày, bạn không tốn bao nhiêu thời gian song sẽ biết được đồng tiền của mình đang “đi” những đâu, các khoản chi của mình có đang gặp vấn đề gì không và liệu bạn có cần thay đổi điều gì trong cách tiêu tiền. Cân nhắc trước các khoản chi lớn và đừng xem thường những khoản chi nhỏ, lặt vặt.

Lời kết 

Kết thúc thử thách 1 tuần chỉ dùng tiền mặt, số tiền tôi còn trong ví là 252 nghìn đồng. Con số tiết kiệm được không phải là lớn song tôi nghĩ điều quan trọng mình có được chính là động lực để tạo nên những điều lớn lao từ thay đổi nhỏ.

Tôi biết suy nghĩ nhiều hơn trước khi bỏ tiền ra mua một chiếc váy, biết nói không với những thứ đồ xinh xẻo trong cửa hàng vì biết nếu có đem về cũng chẳng biết dùng cho việc gì. Việc ghi chép chi tiêu cũng dần trở thành một thói quen.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề quản lí tài chính cá nhân, mỗi tháng đều đau đáu với bài toán thu chi thì đừng quá lo lắng vì bạn không phải là người duy nhất. Chi tiêu hợp lý là điều khá nan giải, đặc biệt với người trẻ tuổi. Đừng ép bản thân vào một chế độ hà khắc ngay mà hãy bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ.

Bắt đầu từ một khoản tiền nhỏ mỗi tuần, sau một năm bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ chút nào. Xây dựng cho mình một chế độ chi tiêu phù hợp sao cho bản thân vẫn giữ được sự thoải mái, sau 1 năm sau, bạn sẽ thấy những gì mình làm được tuyệt vời đến mức nào.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tiet-kiem-bang-1-tuan-chi-dung-tien-mat-ket-qua-cuc-b…

1 tháng nói không với ăn hàng, tôi ngộ ra 3 sai lầm gây lãng phí tưởng là tiết kiệm

1 tháng “Nói không với ăn hàng”, tôi không dám nhận mình đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền song chắc chắn đã có những bài học rất hữu ích được rút ra….

Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *