Dự án ‘Đường Táo Quân’ của thành đoàn Hà Nội bắt đầu triển khai vào năm 2013. Hàng năm, vào 21.12 âm lịch, đoàn tình nguyện gồm hơn 100 thành viên đứng dọc 2 bên cầu Long Biên tuyên truyền, giúp người dân thả cá chép, thu dọn rác, vàng mã,… để bảo vệ môi trường.

Anh Nguyễn Minh Châu (19 tuổi), một thành viên trong đoàn, cho biết nhận thấy tình trạng người dân vứt tro hóa vàng, túi cá từ trên cầu Long Biên xuống sông Hồng gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan, nên Hội Thắp lửa trái tim thuộc Thành đoàn Hà Nội đã được thành lập để tuyên truyền, giúp người dân thả cá và thu dọn rác thải.


Dự án “Đường Táo Quân” do Hội Thắp lửa trái tim thuộc Thành đoàn Hà Nội triển khai mỗi dịp tết ông Công, ông Táo

Ảnh Trần Cường

Theo anh Châu, hàng năm, Hội sẽ tuyển thành viên, khoảng hơn 100 người, để cùng nhau thực hiện dự án “Đường Táo Quân”. Từ 21.12 ân lịch, Hội ra quân, đứng tuyên truyền, giúp đỡ người dân thả cá đúng cách.

“Hội đã dùng thùng sơn, buộc dây và thả cá xuống sông, bởi khi người dân vứt túi cá từ trên cầu xuống, cá sẽ bị chết do áp lực rơi từ trên cao, nổi trên mặt sông, gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, các thành viên sẽ thu gom vàng mã, tro,.. tập kết lại và xử lý để giảm thiểu ô nhiễm cho sông Hồng”, anh Châu chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh (60 tuổi, trú lại quận Long Biên, Hà Nội) nhận xét hành động kể trên của các bạn trẻ rất văn minh và được người dân ủng hộ. Nhiều người vội công việc, dừng xe lại là có thành viên đến và hỗ trợ thả cá, hóa vàng; hoặc các thành viên sẽ đưa xuống tận chân cầu nếu người dân muốn trực tiếp thả cá.

“Tôi rất ủng hộ các cháu, từ khi nhóm hoạt động, tình trạng bụi tro bay mù mịt, túi nilon, cá chết nổi trên mặt sông Hồng đã không còn”, ông Tĩnh nói.


Thả cá đừng thả túi nilon! - ảnh 2Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *