Tạm dừng các công trình thiếu giấy phép trong vùng lõi vịnh Hạ Long | Đời sống


Ngày 23.5, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương này vừa ra công văn yêu cầu UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) tạm dừng thi công 2 dự án xây dựng tại hang Tiên Ông và động Mê Cung trên vịnh Hạ Long để hoàn thiện xong đánh giá tác động môi trường.

Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, các công trình bến cập tàu tại hang Tiên ông và động Mê Cung đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cũng như Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phê duyệt đầu tư, cấp phép xây dựng. Ngoài ra, các dự án trên đều nằm trong quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long đến năm 2020 đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt. Tuy nhiên 2 dự án này vẫn chưa có đánh giá tác động môi trường.

Cụ thể, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết: “Chúng tôi phải vừa làm vừa xin thủ tục vì mùa mưa bão đang đến gần. Ngoài ra các công trình này hiện đã xuống cấp”.


Công ty CP du thuyền Đông Dương xây dựng bến cập tàu trái phép tại hang Cỏ  

Ảnh N.H

Cũng theo ông Huỳnh, ngoài 2 dự án trên, hiện nay vịnh Hạ Long, Bái Tử Long vẫn còn có một số công trình xây dựng trái phép. Đáng chú ý là Ban quản lý vịnh Hạ Long đã lập biên bản xử lý, ra thông báo nhiều lần nhưng doanh nghiệp vẫn chây ỳ.

Điển hình như công trình cầu cảng tại khu vực hang Cỏ, thuộc vịnh Bái Tử Long của Công ty CP du thuyền Đông Dương.

Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, năm 2016, theo chủ trương giảm tải cho vịnh Hạ Long, Công ty CP du thuyền Đông Dương tiên phong mở tuyến mới ra Bái Tử Long và chọn khu vực hang Cỏ làm điểm tham quan cho dòng khách cao cấp nghỉ đêm. Sau đó doanh nghiệp này đã tự bỏ tiền đầu tư xây dựng cầu, cảng, đường ra vào hang động.

“Từ năm 2016, chúng tôi đã 6 lần lập biên bản và báo cáo gửi các cơ quan chức năng về việc Công ty CP du thuyền Đông Dương xây dựng bến cập tàu trái phép. Ngoài ra đơn vị yêu cầu doanh nghiệp phải tự phá dỡ công trình xây dựng trái phép trên nhưng suốt 3 năm qua Công ty CP du thuyền Đông Dương vẫn chây ỳ” , một cán bộ của Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết.

Đối với công trình công trình xây dựng ở khu vực đền Bà Men, theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, do đền đã xuống cấp nên ngư dân vùng vịnh Hạ Long và Cát Bà đã kêu gọi công đức để xây ngôi đền mới, nhưng cũng chưa được cấp phép xây dựng. Đây là nơi thờ cúng, sinh hoạt tín ngưỡng của ngư dân Quảng Ninh và Hải Phòng đánh bắt thủy hải sản trên vịnh Hạ Long và Cát Bà.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *