Tất nhiên, các tỷ phú cũng là người, họ không phải siêu nhân và trong họ cũng có những lúc cảm thấy lười biếng và thiếu đi động lực. Tuy nhiên sự khác biệt làm nên thành công của họ chính là việc nhận thức được bản thân cần làm gì và không cho phép mình bỏ cuộc.

(*) Bài viết là chia sẻ của Rafael Badziag, tác giả và chuyên gia về tâm lý doanh nhân. Ông đã dành nhiều năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với hơn 21 tỷ phú tự thân trên thế giới nhằm tìm hiểu về bí quyết thành công của họ và đúc kết trong cuốn sách “The Billion Dollar Secret: 20 Principles of Billionaire Wealth and Success” (tạm dịch: “Bí mật tỷ đô: 20 nguyên tắc về sự giàu có và thành công của tỷ phú”).

1. Thức dậy sớm

Với các tỷ phú tôi đã từng có cơ hội được phỏng vấn, họ đều nói thức dậy sớm là điều góp phần quan trọng vào thành công của họ. Hầu hết họ đều có thời gian thức dậy vào khoảng 5:30 sáng. Việc dậy sớm sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về mọi việc và “lên dây cót” cho một ngày mới.

Manny Stul, CEO của Moose Toys từng chia sẻ, thức dậy sớm chính là điều đã thay đổi cuộc đời ông. Ban đầu, đó sẽ là một cuộc đấu tranh khi dậy sớm thực sự không phải điều dễ dàng. Tuy nhiên chỉ sau 2 tuần, Manny Stul đã có thể thức dậy mà không cần đến chuông báo thức. Bất kể lên giường vào lúc nào, người đàn ông này cũng sẽ thức dậy đúng giờ và tập thể dục trong vòng 1 tiếng.

2. Duy trì thói quen tập thể dục

Không có sức khỏe tốt thì dù bạn có thành công tới mức nào hay có bao nhiêu tiền thì cũng không thể đổi lại được. Các tỷ phú mà tôi đã phỏng vấn, họ dù ở tuổi 40 hay 80 đi chăng nữa, đều duy trì sức khỏe bằng cách tập thể dục thường xuyên.

Doanh nhân người Brazil Lirio Parisotto từng chia sẻ ông chạy bộ bằng máy 3 lần mỗi tuần với lượng calo trung bình mỗi lần tập là 1.000. Ông ấy sẽ tập bất cứ khi nào có thể và nếu chuyến du lịch khiến Lirio Parisotto bị lỡ kế hoạch tập luyện, ông ấy sẽ tập bù vào những ngày sau đó.

Thật thú vị khi biết rằng nhiều tỷ phú đã kết hợp các môn thể thao yêu thích của họ vào chế độ tập luyện. Họ cho rằng thể thao dạy bạn về thắng và thua – đó đều là những kỹ năng thiết yếu trong kinh doanh cũng như cuộc sống. Frank Stronach, người sáng lập Magna International từng nói với tôi rằng thông qua thể thao, bạn sẽ hiểu về tính cách, sự cạnh tranh và cách chơi sòng phẳng của người đó.

Thể thao không phải là yếu tố duy nhất để các tủ phú đảm bảo sức khỏe cho mình. Nhiều người lựa chọn thiền hay các chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe. Trong số 21 tỷ phú tôi đã phỏng vấn, chỉ có duy nhất một người hút thuốc, những người còn có thể từng hút thuốc nhưng đều đã từ bỏ.

3. Họ đọc sách

nhung thoi quen "nho ma co vo" lam nen thanh cong cua cac ty phu - 2

Chắc chắn Warren Buffett là người tôi muốn đề cập đến đầu tiên. Vị Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway đọc tới 500 trang sách mỗi ngày.

Khi tôi hỏi Cho Tak Wong, Chủ tịch tập đoàn Fuyao về lời khuyên ông ấy muốn dành cho mọi người, Cho Tak Wong đã không ngần ngại chia sẻ: “Tôi sẽ nói họ hãy đọc sách. Hãy đọc những cuốn sách dạy bạn về cách làm việc đúng, những cuốn sách giúp bạn ngày càng hoàn thiện bản thân.”

4. Suy ngẫm

Các tỷ phú đều thích dành thời gian một mình để suy nghĩ. Họ có thể làm điều này bằng cách thiền hoặc làm một số hoạt động thư giãn khác mà họ yêu thích.

Kim Beom-su, một trong những doanh nhân thành công nhất ở Hàn Quốc, luôn tận dụng khoảng thời gian buổi sáng để suy nghĩ về mọi việc trong cuộc sống.

“Trong khi tắm, đi dạo, tôi luôn dành thời gian để chiêm nghiệm về cuộc đời. Đây là thói quen quan trọng nhất của tôi. Trong thời gian đó, tôi có thể sắp xếp những suy nghĩ, ý tưởng của mình, hiểu rõ hơn về những điều đang xảy ra và phát triển những ý tưởng mới.”

5. Họ kỷ luật

nhung thoi quen "nho ma co vo" lam nen thanh cong cua cac ty phu - 3

Các tỷ phú mà tôi đã phỏng vấn đều là những người kỷ luật nhất mà tôi từng gặp. Họ đặt ra những tiêu chuẩn cực kỳ cao cho bản thân và những người xung quanh.

Trong thể thao, bạn sẽ không thể đạt được kết quả tốt nếu bạn không có đủ tính kỷ luật, tập luyện một cách thường xuyên. Điều tương tự cần được áp dụng cho cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Hãy hạn chế và tránh xa những điều có thể cám dỗ, cản trở sự phát triển của bạn.

Tất nhiên, các tỷ phú cũng là người, họ không phải siêu nhân và trong họ cũng có những lúc cảm thấy lười biếng và thiếu đi động lực. Tuy nhiên sự khác biệt làm nên thành công của họ chính là việc nhận thức được bản thân cần làm gì và không cho phép mình bỏ cuộc.

Nhà đầu tư Michal Solowow từng thú nhận rằng mỗi sáng, ông ấy phải làm những việc mình không thích nhưng ông vẫn ép bản thân làm điều đó. Ông chia sẻ rằng luôn có một giọng nói của một kẻ “lười biếng” trong đầu ông – một giọng nói cố gắng thuyết phục ông rằng ông đang vội và không có thời gian hay ông không khỏe để có thể làm bất kỳ điều gì. Nhưng sau đó, Solowow đã tự nhủ rằng không thể lừa dối bản thân mình vì những điều đó.  

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nhung-thoi-quen-nho-ma-co-vo-lam-nen-thanh-cong-cua-cac-ty-phu-…

Lương 7 triệu vẫn mua được nhà nhờ học nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành

Đừng bận tâm tới quần áo bên ngoài. Thay vì mua nhiều bộ đồ, hãy chọn cho mình một vài thứ thật tốt để mặc.

Kiên Nguyễn (Phụ Nữ Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *