Cảm giác thoải mái nơi công sở có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả trong công việc nhưng có những hành động nhỏ trong vô thức lại khiến ta mất điểm trong mắt đồng nghiệp cũng như cấp trên. Dưới đây là những hành vi người thông minh sẽ tránh không phạm phải ở môi trường công sở. 

Một chị sếp cũ của tôi từng chia sẻ: “Vẫn biết môi trường công sở là nơi làm việc, phải đặt tính chuyên nghiệp lên đầu và đảm bảo công bằng nhưng con người mà, ai có thể đều chằn chặn làm việc được như một con robot không tim.”

Tôi đã khá bất ngờ khi những lời đó được thốt ra từ chị sếp siêu khắt khe của tôi năm nào. Có thể do có chút cồn vào người nên chị trở nên mở lòng hơn để chia sẻ, hoặc đơn giản là vì giờ chúng tôi đã trở thành đồng nghiệp cũ của nhau. 

“Công ty mình đợt nó có đứa B. vào làm. Tao chẳng thể nào ưa nổi dù nó làm việc cũng khá. Công việc cứ giao thì hoàn thành nhưng nhìn cách nó đối xử với mọi người rồi thái độ khi làm việc mà chán. 

Nếu một hai lần thì còn bảo do mình ác cảm, đằng này nhắc nhở rồi vẫn y nguyên. Đi làm thì lúc nào cũng gõ cái guốc cộc cộc ầm cả công ty, giờ làm việc gọi điện facetime như chốn không người rồi họp mà vẫn nhai kẹo cao su chóp chép…

Vậy là đợt vừa rồi cắt giảm nhân sự do ảnh hưởng COVID-19, ai cũng ngạc nhiên khi tao giữ lại cái H. và cho B. nghỉ. H. không phải đứa xuất sắc nhưng chăm chỉ và luôn sẵn sàng học hỏi.”

Trừ thời gian dành cho giấc ngủ thì đồng nghiệp chính là những người ta dành nhiều thời gian nhất để gặp gỡ. Cảm giác thoải mái nơi công sở có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả trong công việc nhưng có những hành động nhỏ trong vô thức lại khiến ta mất điểm trong mắt đồng nghiệp cũng như cấp trên. Dưới đây là những hành vi người thông minh sẽ tránh không phạm phải ở môi trường công sở. 

Bắt tay một cách hời hợt

Bạn có biết, ấn tượng đầu tiên một người có thể hình thành về người khác chỉ trong 7 giây đầu tiên khi gặp mặt không? Cái bắt tay lỏng lẻo, hời hợt chính là lỗi mà không ít người mắc phải. Điều này tuy nhỏ nhưng lại gây mất điểm trầm trọng trong những lần đầu gặp gỡ. 

Theo các nghiên cứu, một cái bắt tay lỏng lẻo sẽ khiến người đối diện cảm nhận rằng bạn không cởi mở, dè dặt, hay lo âu. Cấp trên hay đồng nghiệp có thể nghĩ rằng bạn thiếu năng lực hay không tự tin vào năng lực của bản thân mình. 

Tuy nhiên, cũng đừng vì vậy mà giữ cái nắm tay quá lâu. Khi muốn  tạo ấn tượng tốt với người đối diện, tốt nhất hãy bắt tay họ với độ chặt vừa phải và trong vòng khoảng 2 giây. 

Miệng luôn chóp chép kẹo cao su 

nhung dieu nguoi thong minh khong bao gio lam o noi cong so - 2

Đây chính là một trong những lý do mà chị sếp cũ của tôi mất thiện cảm với một nhân viên cấp dưới. Đừng nghĩ rằng là do vị sếp đó quá khó tính bởi sự thật đây là điều không nên làm khi muốn tạo ấn tượng tốt. 

Khi nhìn thấy ai đó miệng nhai chóp chép kẹo cao su trong những lần đầu gặp mặt, đối phương sẽ nghĩ rằng bạn là người thiếu chín chắn. Một người nhân viên trong miệng không lúc nào là thiếu kẹo cao su, thỉnh thoảng còn thổi bong bóng đôm đốp sẽ khiến người khác nghĩ rằng họ có tác phong làm việc thật thiếu chuyên nghiệp. Đặc biệt nếu trong những hoàn cảnh đòi hỏi tính trang trọng hay nghiêm túc hơn như phòng họp, việc nhai kẹo cao su là điều cấm kỵ. 

Tạo ra những tiếng động khó chịu 

nhung dieu nguoi thong minh khong bao gio lam o noi cong so - 3

Dù là bạn cố tình hay vô ý thì có những âm thanh sẽ gây mất tập trung cho những người còn lại. Đó có thể là tiếng guốc quá to, tiếng ngón tay bạn gõ lên bàn theo thói quen hay tiếng hát vang ra khi bạn đeo tai nghe và chẳng hề biết là mình đang hát. 

Trong môi trường công sở, hãy tôn trọng không gian riêng của mỗi người và đừng làm gì gây ảnh hưởng đến người khác. Mặc gì, đi đứng ra sao, hát như nào là quyền của bạn song nếu để ảnh hưởng đến mọi người thì lại là câu chuyện khác. 

Có ai thoải mái khi đang tập trung làm việc thì cô đồng nghiệp trong phòng cứ đeo tai nghe rồi oang oang hát với tông giọng chẳng hề liên quan đến bài? Có ai thích thú khi đang nhanh nhanh chóng chóng hoàn thành cho kịp deadline thì anh chàng bàn bên liên tục bẻ khớp tay. 

Nếu là trong một cuộc họp hay buổi gặp gỡ quan trọng, đừng bao giờ gõ ngón tay lên bàn. Thói quen khá phổ biến này sẽ vô tình tố cáo bạn đang rất căng thẳng, bứt rứt và nôn nóng. Điều này có thể khiến đối phương nghĩ rằng bạn đang cố che giấu hay nói dối điều gì đó.  

Xem giờ, ngó vào màn hình điện thoại liên tục

nhung dieu nguoi thong minh khong bao gio lam o noi cong so - 4

Một điểm trừ nữa nơi công sở mà bạn cần tránh chính là việc liên tục xem đồng hồ hay ngó vào màn hình điện thoại. Trong môi trường công sở, việc bạn không thoát được chiếc điện thoại hay mắt trước mắt sau là ngồi xem đồng hồ, hướng mắt về đồng hồ sẽ khiến cấp trên cho rằng bạn không tập trung cho công việc, tâm trí luôn hướng về nơi khác. 

Trong một buổi họp hay buổi phỏng vấn, việc bạn liên tục tìm cách xem đồng hồ sẽ khiến người đối diện nghĩ rằng bạn cho là họ đang làm mất thời gian của bạn. Và tất nhiên, họ sẽ dừng lại tất cả vì không muốn tốn thời gian vào một người không tập trung nữa. 

Không chỉ là trong môi trường công sở mà nhìn chung đây là hành vi không được khuyến khích. Dán mắt vào màn hình điện thoại, chăm chăm xem đồng hồ là hành vi bất lịch sự, cho thấy bạn không hề tập trung vào vấn đề mà người kia đang nói đến. Thậm chí, theo nhiều lời khuyên, bạn cũng không nên để đồng hồ hay điện thoại giữa hay người khi đang trò chuyện để tránh sự phân tán, mất tập trung. 

Hãy đặt điện thoại và đồng hồ qua một bên khi nói chuyện. Nếu cần thiết, bạn có thể tìm cách thông báo với họ rằng bạn đang vội và đề nghị được tiếp tục cuộc nói chuyện sau đó. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-dieu-nguoi-thong-minh-khong-bao-gio-lam-o-noi-c…

Cô nàng nhận phải gạch đá vì vô tình lộ mức lương, dân tình chép miệng: Dại quá

Mức lương sẽ phản ánh giá trị của họ trong công ty, liên quan đến năng lực và trình độ của bạn. Tuy nhiên, liệu mức lương có phải là tất cả khi bạn…

Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *