Nhận biết người đang nói dối cực đơn giản qua 7 dấu hiệu-Eva támNgười ta có thể nói ra những lời dối trá song rất khó có thể lừa dối cả cảm xúc. Cảm xúc thật sẽ mang vẻ chân thành, không chút giả tạo. Khi ta bộc lộc những cảm xúc thật, các bộ phận trên khuôn mặt đều sẽ bộc lộ điều đó chứ không phải chỉ một, hai bộ phận.

Người nói dối thường tập trung vào lời nói, làm sao để những lời nói của mình nghe có vẻ thật nhất. Điều này khiến họ hoàn toàn có thể bị phát hiện thông qua những ngôn ngữ cơ thể. Các nhà nghiên cứu tin rằng chúng ta có thể phát hiện liệu một người có phải đang nói dối không thông qua những hành vi của họ. 

Tất nhiên, không ai nói dối giống hệt người khác và cũng không có dấu hiệu nào mang tính chính xác 100% song dưới đây là 7 dấu hiệu của người nói dối rất phổ biến: 

1. Nói ấp úng, ngắt quãng

Một trong những dấu hiệu phổ biến của những người nói dối là lời nói của họ nhát gừng, ngắt quãng. Những quãng nghỉ bị lấp bằng những từ như “à”, “à thì”, “ừ thì”… là lúc họ đang nghĩ xem mình nên nói gì tiếp để không bị lộ. Nếu bạn thấy người ấy trả lời một chuyện đơn giản rất ngắt quãng, ngập ngừng thì có thể họ đang không nói sự thật với bạn. 

2. Biểu cảm quá lâu

nhan biet nguoi dang noi doi cuc don gian qua 7 dau hieu - 2

Thường thì cảm xúc thật của chúng ta sẽ biểu hiện không quá 5 giây. Nếu ai đó thể hiện biểu cảm, cảm xúc quá 5 giây, có thể đó là những cảm xúc giả tạo. Hãy chú ý khi người đó vẫn mãi giữ một khuôn mặt biểu cảm sau khi nghe câu chuyện của bạn nhé!

3. Cảm xúc chậm hơn lời nói

nhan biet nguoi dang noi doi cuc don gian qua 7 dau hieu - 3

Các nhà khoa học phát hiện rằng cảm xúc luôn là điều đi trước lời nói. Nếu ai đó nói “Câu chuyện của cậu hài hước quá” nhưng mãi sau đó mới biểu hiện vui vẻ thì rất có thể lời khen của họ dành cho bạn không phải thật lòng. 

4. Sự chân thành của cảm xúc

nhan biet nguoi dang noi doi cuc don gian qua 7 dau hieu - 4

Người ta có thể nói ra những lời dối trá song rất khó có thể lừa dối cả cảm xúc. Cảm xúc thật sẽ mang vẻ chân thành, không chút giả tạo. Khi ta bộc lộc những cảm xúc thật, các bộ phận trên khuôn mặt đều sẽ bộc lộ điều đó chứ không phải chỉ một, hai bộ phận.

Ví dụ biểu cảm vui vẻ, hạnh phúc sẽ được thể hiện không chỉ trên khuôn miệng mà cả bằng mắt, lông mày… 

5. Lặp từ nhiều

nhan biet nguoi dang noi doi cuc don gian qua 7 dau hieu - 5

Nói lặp đi lặp lại nhiều lần các từ ngữ là một trong những biểu hiện của người đang nói dối. Có thể họ đang cố làm cho bạn và cả bản thân họ tin vào những lời bản thân đang nói dối. 

6. Trả lời bằng chính những từ ngữ trong câu hỏi

nhan biet nguoi dang noi doi cuc don gian qua 7 dau hieu - 6

Nếu ai đó sử dụng cách diễn đạt giống hệt với câu hỏi bạn đưa ra, có thể họ đang cảm thấy không thoải mái vì sắp nói dối. Họ cố gắng bám sát điều người hỏi vì sợ việc nói gì thêm có thể để lộ ra rằng họ đang không nói thật. 

Bên cạnh đó, nhiều người nói dối thường lặp lại câu hỏi một lần nữa. Đây là cách để họ “câu giờ”, kiếm thêm thời gian để nghĩ ra câu trả lời sao cho nghe hợp lý. 

7. Lấy tay che mặt hay miệng

nhan biet nguoi dang noi doi cuc don gian qua 7 dau hieu - 7

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của người nói dối đó là họ sẽ vô thức che một bộ phận trên mặt như che miệng chẳng hạn. Đó là một phản ứng tâm lý tự nhiên của con người. Dấu hiệu này rất dễ thấy nên nếu thấy người đó nói chuyện không tự nhiên, liên tục che miệng, hãy nghi ngờ tính chính xác của câu chuyện họ nói. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nhan-biet-nguoi-dang-noi-doi-cuc-don-gian-qua-7-dau-hieu-512020…

9 cách người thông minh đối phó với người độc hại

Đối phó với người “độc hại” cần sự thông minh và khéo léo, không để họ làm ảnh hưởng tiêu cực đến ta, biến ta thành người “độc hại”.

Bảo Anh (Theo Brightside) (Phụ Nữ Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *