Nhiều người tin rằng vì mình đã hoàn thành một điều nào đó, bất kể lớn hay nhỏ, bản thân xứng đáng nhận được phần thưởng xứng đáng. Vấn đề là, họ thường cảm thấy mình cần được hưởng thứ lớn hơn chút thành công mà mình đã đạt được.

Tôi đã hoàn thành việc này, vì vậy tôi xứng đáng với…

Muốn trở nên giàu có, ngưng bao biện bản thân bằng 4 suy nghĩ này - 3

Đây có lẽ là niềm tin phổ biến nhất mà mọi người vẫn thường nắm giữ. Họ tin rằng vì mình đã hoàn thành một điều nào đó, bất kể lớn hay nhỏ, bản thân xứng đáng nhận được một phần thưởng. Vấn đề ở đây là, họ thường cảm thấy mình cần được hưởng một thứ lớn hơn chút thành công mà mình đã đạt được.

“Tôi đã học đại học, vì vậy tôi xứng đáng có được một công việc tốt”.

“Tôi đã làm việc ở đây được 5 năm, vì vậy tôi xứng đáng được tăng lương nhiều hơn”.

“Tôi đã dành 40 năm để làm việc ở công ty này, vì vậy tôi xứng đáng có một chế độ nghỉ hưu tốt”.

Có thể bạn sẽ thấy thắc mắc, vì sao những suy nghĩ này lại khiến mình nghèo đi.

Đầu tiên và quan trọng nhất, tư duy mình phải được hưởng quyền lợi này kia không mang lại cho bạn động lực để tiến bộ. Khi luôn giữ những suy nghĩ đó trong đầu, bạn sẽ thất vọng khi không được những điều bản thân cho là mình xứng đáng. Sự thất vọng này cuối cùng khiến bạn không thể tập trung để làm tốt công việc trong tương lai.

Nếu muốn thành công, bạn cần nỗ lực và không ngừng hoàn thiện mình thay vì đi một đoạn lại dừng vỗ ngực tự hào và đòi hỏi mình phải được cái này, cái kia vì xứng đáng. Đòi hỏi quyền lợi kiểu này chỉ khiến nỗ lực của bạn bị tê liệt.

Bố mẹ vẫn cho tôi những thứ đó, cho nên…

Muốn trở nên giàu có, ngưng bao biện bản thân bằng 4 suy nghĩ này - 4

Rất nhiều người trong chúng ta có suy nghĩ như vậy, đặc biệt là những người ở tuổi đôi mươi. Họ may mắn không phải sinh ra và lớn lên trong điều kiện thiếu thốn. Họ có được những gì mình muốn, các chuyến du lịch hàng năm, căn nhà khang trang, tiện nghi cùng bố mẹ. Việc quá quen với sự chu cấp của gia đình khiến nhiều người không khỏi sốc khi phải bắt đầu cuộc sống xa cha mẹ, tự chi trả cho cuộc sống của mình.

Thật dễ để quen với cuộc sống tiện nghi kia và rất khó để thay đổi điều đó khi bạn đã rời vòng tay cha mẹ. Nếu không thay đổi, điều này sẽ khiến bạn nghèo đi, không thể giàu lên được.

Thực tế là bố mẹ bạn đã không dễ dàng để có được cuộc sống như hiện tại. Đừng nhìn những thứ tốt đẹp họ cho bạn mà nghĩ rằng họ nghiễm nhiên có được những thứ đó. Họ đã phải lao động, đánh đổi nhiều thứ để có được cuộc sống hiện tại, dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái.

Nếu chưa bao giờ nghĩ đến điều này, hãy một lần trò chuyện với cha mẹ về quá khứ. Họ sẽ kể cho bạn về những năm tháng tuổi thơ và trưởng thành, những vấp ngã, những trải nghiệm, sự nỗ lực vươn lên của họ. Chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn khác về những thứ mình bấy lâu vẫn được hưởng.

Muốn trở nên giàu có, hãy từ bỏ suy nghĩ rằng mình phải có được mọi thứ mà trước giờ cha mẹ vẫn cho bạn. Đừng cố vay mượn, dùng thẻ tín dụng để mua một chiếc xe quá sức của mình. Bạn sẽ ngập trong nợ và chẳng có lấy một đồng tiết kiệm vì những thứ tự cho là bản thân “xứng đáng”.

Hãy nhớ, bạn ở vị trí khác hoàn toàn với cha mẹ và điều bạn cần làm là tập trung vào những điều mình có thể làm tốt nhất ở hiện tại. Đừng bao giờ so sánh cuộc sống của mình với cha mẹ mình trong hiện tại.

Tôi đã … tuổi, tôi xứng đáng với …

Muốn trở nên giàu có, ngưng bao biện bản thân bằng 4 suy nghĩ này - 5

Nếu những người trẻ gặp khó khăn với việc cuộc sống riêng không được như những ngày ở với cha mẹ thì những người lớn tuổi lại có vấn đề với việc nghĩ rằng mình xứng đáng được hưởng điều nào đó vì tuổi tác.

Những người lớn tuổi luôn cần nhận được sự tôn trọng song điều đó không có nghĩa họ xứng đáng với thứ gì đó chỉ vì tuổi của mình.

“Tôi biết chiếc ô tô đó vượt quá khả năng chi trả của mình nhưng tôi đã 60 tuổi rồi. Bạn bè tôi đều có ô tô riêng, tôi xứng đáng có được chiếc xe đó”.

“Kể cũng đắt thật nhưng chẳng lẽ ở tuổi này rồi lại không có”.

Đừng bao giờ mua thứ mình không đủ khả năng chi trả và càng không nên mua những thứ mà bạn không có lý do chính đáng. Đó chỉ là lời nói dối ta tự nhủ để bao biện cho quyết định tài chính sai lầm. Suy nghĩ này có thể khiến bạn ngập trong nợ nần suốt quãng đời còn lại.

Tôi đã làm việc chăm chỉ, vì vậy tôi xứng đáng…

Muốn trở nên giàu có, ngưng bao biện bản thân bằng 4 suy nghĩ này - 6

Đây thực sự là một điều khó bỏ vì rất nhiều người giữ suy nghĩ này trong đầu. Họ nghĩ rằng mình làm việc chăm chỉ thì sẽ được thăng chức, tăng lương. Tuy nhiên, cần nhớ làm việc chăm chỉ và mức lương xứng đáng là hai khái niệm khác nhau.

Bạn có thể nghĩ là mình đã làm việc chăm chỉ và xứng đáng với khoản thưởng cao cuối năm hay ngôi vị nhân viên xuất sắc tháng này. Song dưới sự đánh giá của cấp trên hay đồng nghiệp, mọi chuyện có thể khác. Làm việc chăm chỉ và làm việc hiệu quả không phải lúc nào cũng song hành cùng nhau.

Nếu bạn thấy mình làm việc chăm chỉ mà chưa hiệu quả, hãy xem lại cách mình làm. Nếu bạn thấy mình chăm chỉ, hiệu quả mà vẫn không được những thứ bản thân nghĩ mình xứng đáng, hãy tìm đến những người có thứ đó và so sánh xem, mình có hơn họ không. Nếu câu trả lời là không, trở về bàn làm việc và nỗ lực hơn nữa.

Một vấn đề nữa bạn cần chấp nhận chính là thời gian. Có những người tỏ ra thất vọng vì nghĩ rằng mình xứng đáng nhận được thành quả lao động ngay sau khi làm viêc. Tuy nhiên cuộc sống không phải lúc nào cũng vậy. Hầu hết những người thành công đều đã làm việc chăm chỉ trong nhiều năm trước khi họ đạt được thành quả xứng đáng. Hãy cứ nỗ lực và không ngừng tiến lên phía trước, có thể phần thưởng đang ở rất gần với bạn rồi.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/muon-tro-nen-giau-co-ngung-bao-bien-ban-than-bang-4-s…

Tiết kiệm 30 nghìn/ngày làm nên gia tài lớn: Không cần lương cao vẫn có thể giàu có

Từ khoản tiền 30 nghìn mỗi ngày liên tiếp trong 1 năm, có lẽ bạn sẽ không thể tưởng tượng được số tiền đó sau 40 năm lại có thể đạt 163,97 triệu. Đó…

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *