Muốn thoát khỏi cảnh túng thiếu, ngừng bao biện bản thân bằng 8 điều nàyVới sự phát triển của mạng internet, chúng ta hoàn toàn có thể tìm được những thông tin mà mình muốn có. “Bạn không cần phải biết hết mọi thứ nhưng hãy tìm hiểu những điều cơ bản. Khi bạn đã học được và có những lợi ích từ việc đó, bạn sẽ thấy những cánh cửa mới mở ra với mình”, Washington chia sẻ. 

Patrice C. Washington, tác giả của cuốn sách “Real Money Answers for Every Woman: How to Win the Money Game With or Without a Man” (tạm dịch: “Câu trả lời thực sự về tiền bạc cho mọi phụ nữ: Làm sao để chiến thắng trong trò chơi tiền bạc dù có đàn ông hay không”) cho rằng, có những lời nói dối về tiền bạc có thể khiến chúng ta chìm sâu hơn vào nợ nần.

Dưới đây 8 điều theo cô chúng ta nên ngừng bao biện bản thân để thoát cảnh chìm ngập trong đống nợ.

“Tôi có biết gì về tài chính đâu”

Washington không thích lời nói bao biện này. Theo cô, với sự phát triển của mạng internet, chúng ta hoàn toàn có thể tìm được những thông tin mà mình muốn có. Tất nhiên, không phải mọi thông tin tài chính được cung cấp đều hữu ích với bạn song việc nói rằng “Tôi không biết gì về tiền” là điều thật vô lý.

“Bạn không cần phải biết hết về mọi thứ nhưng hãy tìm hiểu những điều cơ bản. Khi bạn đã học được và có những lợi ích từ việc đó, bạn sẽ thấy những cánh cửa mới mở ra với mình”, cô chia sẻ. 

Biết cách quản lý tài chính cá nhân cũng là khi bạn biết cách tăng thêm kinh nghiệm sống. Tiền quyết định bạn sẽ sống ở đâu, đi xe gì, ăn gì và mặc ra sao. Đây chính là vấn đề mà bạn cần lưu tâm.  nào và do đó đây là vấn đề mà bạn phải lưu tâm.

“Tôi đã làm việc chăm chỉ và tôi xứng đáng”

muon thoat khoi canh tung thieu, ngung bao bien ban than bang 8 dieu nay - 2

“Thật dễ để ra ngoài kia và biện hộ việc mua thứ gì đó để khiến bản thân vui vẻ hơn”, Washington nói.

Tuy nhiên, phần thưởng của bạn sau khi làm việc chăm chỉ nên là bản thân công việc của bạn chứ không phải thứ gì đó bỏ tiền ra mua. Thay vì biện hộ cho mỗi khoản chi tiêu hàng ngày, hoặc hàng tháng hoặc để mua thứ gì đó lớn mỗi năm, đã đến lúc bạn đặt ra câu hỏi liệu công việc đó có khiến bạn hạnh phúc? Nếu không, hãy chuẩn bị thay đổi.

“Đó là tình huống khẩn cấp”

muon thoat khoi canh tung thieu, ngung bao bien ban than bang 8 dieu nay - 3

Washington trích dẫn định nghĩa “khẩn cấp” của Merriam Webster: “Là tình huống ngoài mong đợi, thường thì là nguy hiểm cần phải có hành động ngay lập tức”.

“Nhiều người đến chỗ tôi chia sẻ rằng họ đang gặp phải tình huống khẩn cấp/ ‘xe của tôi tới hạn đăng ký”. Tôi trả lời: ‘Đăng ký xe hơi là việc phải làm hàng năm và theo định nghĩa trên thì đây không phải tình huống khẩn cấp”.

Washington cho rằng tình huống khẩn cấp thực sự phải là những việc như bị sa thải. Tuy nhiên, nhiều người lại tốn quá nhiều tiền cho những việc khẩn cấp bởi họ không lên kế hoạch chuẩn bị cho chúng. Hãy luôn chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp để không phải đi vay mượn để chi trả khi chúng xảy ra. 

“Tôi đã mua hàng giảm giá”

muon thoat khoi canh tung thieu, ngung bao bien ban than bang 8 dieu nay - 4

“Vấn đề là bạn được giảm giá 50% và 50% còn lại là trả cho thứ bạn không thực sự cần”, Washington nói. 

“Nếu bạn đang mắc nợ và không có tiền tiết kiệm, đừng quan tâm món đồ đó có được giảm giá hay không”, bà nói. “Nếu đó không phải nhu cầu thực sự hoặc khoản đầu tư cho sự phát triển bản thân, sự nghiệp, thì bạn đang lừa dối chính mình thôi. Bạn không cần đến nó”.

“Nếu tôi kiếm nhiều tiền hơn thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn”

muon thoat khoi canh tung thieu, ngung bao bien ban than bang 8 dieu nay - 3

Washington giải thích rằng hãy xem các vận động viên, người nổi tiếng…, những người kiếm hàng triệu đô nhưng tiêu tấn tiền trong chớp mắt. Bạn có thể thấy rằng có nhiều tiền không đồng nghĩa với việc bạn sẽ có lựa chọn thông minh khi tiêu tiền. 

“Cách bạn quản lý 100 USD cũng là cách bạn quản lý 100.000 USD”, bà nói. “Dù kiếm nhiều tiền hơn hay ít hơn, bạn sẽ vẫn là bạn với cùng thái độ, hành vi và thói quen. Đây không phải là vấn đề về số tiền bạn có, mà là các nguyên tắc quản lý tiền của bạn”.

“Tôi sẽ bắt đầu sau”

muon thoat khoi canh tung thieu, ngung bao bien ban than bang 8 dieu nay - 6

“Nếu bạn nghiêm túc về việc thay đổi thói quen của bản thân hay bất cứ điều gì, đừng đợi đến khi năm mới hay người này người kia tốt nghiệp hoặc đến sinh nhật của một ai đó”, Washington chia sẻ.

“Luôn luôn có một lý do gì đó được đưa ra.”

Với Washington, cô luôn hoài nghi về thời hạn mơ hồ của những câu nói đó. “”Một ngày nào đó” không phải là một ngày trên lịch,” cô nói.

Hãy sẵn sàng và nói tôi sẽ bắt đầu bây giờ. Hôm nay sẽ là ngày chúng ta bắt đầu. Từng bước thay đổi một, một ngày bạn sẽ bất ngờ về những gì mình đã làm được. 

“Tiền tôi kiếm được không đủ để tiết kiệm”

muon thoat khoi canh tung thieu, ngung bao bien ban than bang 8 dieu nay - 7

“Tiền tôi kiếm được không đủ để tiết kiệm” ư? Vậy thì điều bạn cần phải làm chính là hãy kiếm nhiều hơn nữa. Nói rằng bản thân mình không thể tiết kiệm vì không có đủ tiền là điều vô lý. Hãy kiếm nhiều hơn và chi tiêu một cách thông minh hơn. 

“Đó là một khoản nợ tốt” 

muon thoat khoi canh tung thieu, ngung bao bien ban than bang 8 dieu nay - 8

Đối với Washington, không có khái niệm nợ “tốt” và “xấu”. Việc bạn coi những khoản nợ như nợ sinh viên là khoản nợ tốt là điều rất vô lý và nguy hiểm. 

Khi coi rằng một khoản nợ này là tốt, là rất bình thường khi bạn có khoản nợ đó, bạn sẽ không còn thấy tính cấp bách trong việc bản thân phải kiếm tiền để trả nó thật nhanh.

“Khoản nợ tốt duy nhất với tôi, đó là khi bạn không phải trả bất cứ một đồng nào nữa”, cô chia sẻ. 

Với khoản nợ như nợ sinh viên, bạn không phải trả quá gấp song điều đó không có nghĩa là bạn không phải trả nữa. Đừng bao biện bản thân và nhầm lần về điều này. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/muon-thoat-khoi-canh-tung-thieu-ngung-bao-bien-ban-th…

Cùng 100 triệu gửi ngân hàng, sau 5 năm người lãi to, người phát thèm vì 3 điểm khác biệt

Cùng có một số tiền như nhau, cùng chọn kênh đầu tư là gửi tiết kiệm ngân hàng song số tiền mà giờ đây Kim và Hà có lại có sự khác biệt rõ rệt. Sau…

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *