Home / Cuộc Sống 24h / Măng xào lươn ngày trở mưa | Đời sống

Măng xào lươn ngày trở mưa | Đời sống

Người con xa quê như tôi, mỗi độ thu về mà được thưởng thức các món ngon từ măng ở ngay trên mảnh đất quê hương mình thì còn gì hơn nữa.

Không hẹn mà cứ đến độ tháng tám, tháng chín âm lịch, trên khắp nẻo xóm làng xứ Quảng lại rộn ràng vào mùa măng tre. Chỉ cần một chiều bỏ công đi vòng ngõ tre quanh xóm là dễ dàng có được những đọt măng trắng mũm mĩm gần bằng cổ tay em bé.

Măng mang về lấy phần non, cho vào nồi thêm tí muối, luộc chừng mươi phút, chắt bỏ nước đầu rồi đổ nước khác vào, tiếp tục làm như thế thêm hai lần nữa mới hết mùi hăng. Măng chín tới, thử đọt măng không đắng, có vị ngọt là trút ra, chẻ nhỏ vừa ăn, vắt ráo.


Thật không ngoa khi nói măng xào là “kẻ dễ tính”, bởi có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu như thịt, hến, ốc bươu… nhưng động chạm tới tâm hồn ăn uống của tôi nhất lại là món măng xào lươn đồng.

Ngày măng mọc rộ cũng là thời điểm bước vào mùa đặt trúm bắt lươn đồng. Đã bao lần tôi lẽo đẽo theo cha mang ống trúm đi đặt vào cuối những buổi chiều thu. Tờ mờ sáng hôm sau dỡ trúm mang về, thu chiến lợi phẩm là những con lươn béo nục. Ngoài ra, người ta còn có thể câu lươn hoặc đi thụt lươn.

Ở quê tôi, thịt lươn rất quý vì nhiều dưỡng chất lại chế biến được chừng chục món như chiên giòn, nướng sả ớt, um, lẩu… Riêng xào với măng nên chọn loại lươn cỡ ngón trỏ, nếu lươn nhỏ thì không bổ, lớn quá thịt lại không ngọt. Lươn có màu vàng dưới bụng là ngon nhất.

Măng xào lươn đồng tuy dân dã nhưng rất kỳ công và đòi hỏi sự khéo léo. Lươn sau khi rửa sạch nhớt, lấy đường chỉ máu của lươn rồi cắt khúc vừa ăn, để ráo nước, ướp ít muối, nghệ, sả, tiêu, đường. Chảo dầu phi nén thơm thì cho lươn vào xào thấm rồi tiếp tục thêm măng vào xào chừng vài phút, hạ nhỏ lửa rồi nêm các loại gia vị nước mắm, đường…

Chiều nay, trong cái se lạnh của gió heo may vờn nhẹ trên mái tóc, mưa rơi khẽ nơi thềm nhà, bên bếp lửa hồng của má, nhâm nhi từng lát măng mà nghe vị quê lan nhẹ mơn man, như vỗ về an ủi bao nỗi niềm nhớ thương.


Source link

About Trần Lê

Check Also

Phú Quốc cấm nhập sản phẩm nhựa dùng một lần từ năm 2025 | Đời sống

UBND H.Phú Quốc (Kiên Giang) vừa phối hợp Quỹ bảo tồn Thiên nhiên thế giới …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *