Lương tăng gấp đôi vẫn “tháng nào xào tháng đó”, tôi đổi đời sau 1 món quà của em chồngTôi từng nghĩ việc mình “tháng nào xào tháng đó” là hết sức bình thường khi có nhiều khoản phải chi song 3 tháng ghi chép chi tiêu, tôi nhận ra mình hoàn toàn có thể tiết kiệm nhiều khoản chi không chính đáng.

(*) Bài viết dưới đây là chia sẻ về kinh nghiệm quản lý chi tiêu của chị Phùng Thị Hải Hà (31 tuổi, Hà Nội). 

 

Lương tăng gấp đôi vẫn “tháng nào xào tháng đó”

Nhìn những thứ hiện tôi đang có, chắc hẳn nhiều người sẽ không tin khi tôi nói rằng tôi không hề có chút “của chìm” nào hết. Sau nhiều năm phấn đấu và được may mắn mỉm cười, vợ chồng tôi cũng có được một căn hộ cho riêng mình và một chiếc ô tô hạng trung. Thu nhập tăng gấp đôi sau 3 năm song tôi chưa từng nghĩ rằng mình vẫn rơi vào cảnh mòn mỏi chờ lương mỗi khi cuối tháng đến.

Ngày mới cưới nhau, vợ chồng tôi sống chung cùng bố mẹ chồng. Anh trai chồng tôi khi đó chưa lấy vợ nên ông bà ngỏ ý muốn hai đứa ở chung một thời gian cho vui cửa vui nhà, hai bên cũng có thời gian để hiểu thêm về nhau. Lúc này tổng thu nhập của hai vợ chồng tôi chỉ khoảng hơn 20 triệu/tháng. Sau khi trừ đi 5 triệu góp tiền sinh hoạt chung với ông bà, nhìn chung cuộc sống khá thoải mái khi không phải lo nghĩ gì nhiều đến tài chính. Hôm nào hứng lên hai vợ chồng lại ra ngoài ăn, vài tháng đi du lịch một lần “tận hưởng thanh xuân”.

luong tang gap doi van “thang nao xao thang do”, toi doi doi sau 1 mon qua cua em chong - 2

Ảnh minh họa.

Lúc có bầu bé thứ nhất cũng là lúc vợ chồng tôi mua được một mảnh đất bằng số tiền làm vốn hai bên bố mẹ cho. Khoản đầu tư này là do chồng tôi cùng một vài người bạn nghe ngóng được chút thông tin, mua để đấy chờ giá lên chứ không để ở. Sau khi bé đầu ra đời, bố mẹ chồng tôi vẫn muốn cả nhà ở chung để ông bà phụ giúp cho chuyện chăm con cháu.

Đúng là một đứa trẻ ra đời sẽ khiến cuộc sống của một cặp vợ chồng son có biết bao thay đổi. Tôi dần trở thành khách hàng thân thiết của các ứng dụng mua sắm online. Có những giai đoạn ngày nào cũng có một đơn hàng gì đó giao đến, tôi thậm chí còn không nhớ nổi mình đã mua món hàng gì. Có anh shipper còn nhớ luôn mặt, đến là bấm chuông giao đồ cho mẹ chồng tôi chứ không cần gọi điện trước nữa.

Vậy là dù thu nhập có tăng thêm khi hai vợ chồng có công việc phụ nhưng vẫn là “tháng nào xào tháng đó”. Cơ hội thực sự đến khi ngơ đi vài năm, mảnh đất vợ chồng tôi mua ngay sát dự án làm đường. Giá đất bỗng tăng vùn vụt, vợ chồng tôi nhanh tay chốt lãi và mua được một căn chung cư cách nhà bố mẹ chồng chỉ cỡ hơn 1km.

Các mối quan hệ mở ra nhiều hơn, thu nhập của vợ chồng tôi cũng lên nhiều hơn so với trước. Trung bình mỗi tháng cũng được 40-45 triệu đồng mà chẳng hiểu sao cuối tháng vẫn “đói”. Tôi cũng tự biết mình hay chi tiêu nhiều khoản nhưng không nghĩ lại nhiều đến vậy. Cho đến một lần tâm sự với cô em chồng rồi nhận được món quà là một chiếc sổ màu hồng rất đẹp, tôi mới ngộ ra rất nhiều điều về cách quản lý chi tiêu của mình.

10 phút mỗi ngày cho thay đổi lớn

Cô em chồng tôi là người rất khéo chi tiêu gia đình. Vợ chồng cô ấy không phải những người kiếm được nhiều song chỉ sau 5 năm lập gia đình, vợ chồng cô ấy đã để được một khoản tiết kiệm hơn 600 triệu. Tôi cũng hỏi han thì được biết bí quyết chính là ở cuốn sổ nhỏ xinh kia.

Em chồng tôi luôn có thói quen ghi chép tất cả các chi tiêu trong ngày, dù là khoản nhỏ nhất. Tôi từng không hiểu vì sao bản thân lại phải khổ sở với từng khoản chi như vậy và liệu điều này thực sự có ý nghĩa gì không. Tuy nhiên sau 3 tháng miệt mài ghi chép, làm đúng theo lời dặn của cô em chồng, tôi đã hiểu thế nào là quản lý tài chính.

luong tang gap doi van “thang nao xao thang do”, toi doi doi sau 1 mon qua cua em chong - 3

“Theo dõi chi tiêu cũng giống như việc chị tính toán lượng calories nạp vào cơ thể mỗi ngày vậy”.

Đó là câu nói tôi luôn nhớ đến khi thấy ngại cầm bút lên. Tôi tập thói quen cầm sổ lên mỗi khi chi tiền ra cho bất kỳ khoản nào. Nếu chi tiền khi quên không mang sổ, tôi sẽ ghi tạm vào phần ghi chú trong điện thoại rồi viết ngay vào sổ khi về nhà. Tôi tin việc tận tay ghi chép sẽ giúp mình cảm nhận rõ “nỗi đau” khi từng đồng tiền rời mình mà đi.

Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, tôi sẽ dành 10 phút để xem hôm nay mình đã chi những gì, lũy kế đến hôm đó mình đã chi bao nhiêu trong tháng/tuần. Cuối mỗi tuần, tôi sẽ tổng kết xem tuần này mình đã chi bao nhiêu cho tiền ăn, bao nhiêu cho các khoản giải trí.

Việc ghi chép chi tiêu nghe có vẻ rất đơn giản song nó đã giúp tôi có được bài học thật sự ý nghĩa. Tôi nhận ra mình rất hay chi tiêu theo cảm xúc. Buồn chán là tiêu tiền, vui cũng tiêu tiền. Tôi ghé qua siêu thị hay lượn đi mua sắm mà không chủ định mua thứ gì cụ thể rồi sẽ về nhà với cả mớ đồ trên tay. Tôi biết đây không chỉ là thói quen của tôi mà là của rất nhiều chị em khác.

Tôi cũng học được cách cân đong đo đếm nhiều hơn trước khi chi tiền mua bất cứ thứ gì. “Hãy nghĩ xem chị có thể làm việc gì khác với cùng số tiền đó hay phải làm việc bao lâu mới kiếm được số tiền đó”. Câu nói ấy của em chồng khiến tôi chi tiêu một cách hợp lý hơn, không vung tiền vào những thứ “nhìn có vẻ hay hay”.

Và cuối cùng, tôi nhận ra việc tiết kiệm không khó khăn đến vậy. Tôi từng nghĩ việc mình “tháng nào xào tháng đó” là hết sức bình thường khi có nhiều khoản phải chi song 3 tháng ghi chép chi tiêu, tôi nhận ra mình hoàn toàn có thể tiết kiệm nhiều khoản chi không chính đáng. Lên danh sách đồ cần mua trước khi đi mua sắm, xem phim cùng gia đình, cho con đi chơi công viên để xả stress thay vì đi tiêu tiền… Những việc đó đã giúp tôi tiết kiệm được không ít tiền mà chẳng cần phải khiến cuộc sống trở nên khổ sở.

Với những ai còn xa lạ với cuốn sổ nhỏ ấy, hãy tin tôi và thử dành mỗi ngày chỉ 10 phút để có được sự thay đổi lớn trong đời. Việc theo dõi chi tiêu là rất cần thiết, khi bạn biết được chính xác những đồng tiền của mình đang “đi” đâu. Khi chưa thể tăng thêm thu nhập, chi tiêu một cách thông minh để kiểm soát “đầu ra” chẳng phải đơn giản hơn sao?

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/luong-tang-gap-doi-van-thang-nao-xao-thang-do-toi-doi…

Học theo mẹ chồng, vợ chồng tôi có cả trăm triệu tiết kiệm dù thu nhập ít ỏi

Với những điều đã học được từ mẹ chồng cộng thêm kinh nghiệm thu nhặt được của các chị em, vợ chồng tôi đã tiết kiệm được thêm 210 triệu đồng sau 3…

Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *