Làm việc nhóm mắc phải 5 sai lầm này chính là tự huỷ hoại tất cả công sứcLàm sao để làm việc nhóm hiệu quả, tận dụng được lợi thế của các thành viên và sức mạnh tập thể là điều mà không phải ai cũng biết. Để đạt được hiệu quả cao nhất, khi làm việc nhóm cần tránh những sai lầm phổ biến dưới đây.

Làm việc nhóm (teamwork) ngày càng thể hiện vai trò của mình trong bất cứ doanh nghiệp, công ty nào. Xây dựng văn hoá làm việc nhóm là điều được rất nhiều môi trường công sở chú trọng thực hiện.

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.

Làm sao để làm việc nhóm hiệu quả, tận dụng được lợi thế của các thành viên và sức mạnh tập thể là điều mà không phải ai cũng biết. Để đạt được hiệu quả cao nhất, khi làm việc nhóm cần tránh những sai lầm phổ biến dưới đây.

Ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích bản thân

Ích kỷ là điều không nên tồn tại trong làm việc nhóm. Một cá nhân không biết đặt lợi ích của nhóm lên trên, chỉ quan tâm tới lợi ích của bản thân lên trên sẽ là trở ngại lớn cho nhóm. Tập thể không thể đoàn kết, đạt được mục tiêu chung khi các cá nhân tự chia rẽ, không muốn mình là một thành viên.

Đừng nghĩ rằng cô đồng nghiệp kia không thành thạo Excel như bạn có nghĩa rằng cô ấy là người kém cỏi, khi kết hợp sẽ làm ảnh hưởng đến thành tích của bạn. Mỗi cá nhân đều sở hữu những khả năng nổi trội riêng. Làm việc nhóm chính là để tận dụng sức mạnh của tập thể, để các cá nhân phát huy được hết ưu thế của mình.

Nếu trong nhóm có thành viên thể hiện sự ích kỷ thì phải làm sao? Đây là lúc nhóm cần thể hiện sự quan tâm tới các cá nhân và trân trọng sự đóng góp của mỗi thành viên. Hãy cho họ thấy rằng mình sẽ được đảm bảo lợi ích thông qua hoàn thành mục tiêu của cả nhóm.

Dửng dưng, ỷ lại người khác

lam viec nhom mac phai 5 sai lam nay chinh la tu huy hoai tat ca cong suc - 2

Nhiều người sẽ lợi dụng việc tập thể mà cho rằng đã có người khác lo, mình không làm cũng không sao. Hãy nhớ rằng, mỗi cá nhân là một viên gạch xây dựng nên thành công của nhóm Không tập thể nào có thể thành công khi mỗi cá nhân đều làm việc với thái độ dửng dưng, ỷ lại vào người khác.

Khi đã ở trong nhóm, mỗi chúng ta đều có những công việc, trách nhiệm riêng. Mỗi người cố gắng hoàn thành tốt nhất trong khả năng của mình chính là bí quyết cho một tập thể vững mạnh. Tất nhiên chuyện giúp đỡ nhau trong nhóm khi phát sinh vấn đề là điều nên làm song đừng biến lòng tốt của người khác thành lý do để bản thân lười biếng, ỷ lại.

Vậy phải làm sao khi trong nhóm có những thành viên không thể hiện sự nhiệt tình trong công việc? Điều bạn nên làm là nói chuyện trực tiếp với anh ấy/cô ấy và lắng nghe xem liệu có lý do gì khó nói không. Tập thể sẽ vững mạnh hơn khi mọi người hiểu, cảm thông và chia sẻ với nhau. Còn nếu bạn đã làm mọi việc có thể mà người đó vẫn không thể hiện sự biến chuyển, hãy để người ấy rời khỏi nhóm để không làm ảnh hưởng đến công việc chung.

Thiếu ý thức

lam viec nhom mac phai 5 sai lam nay chinh la tu huy hoai tat ca cong suc - 3

Ý thức là điều rất quan trọng, quyết định sự thành công của làm việc theo nhóm. Trong một tập thể, việc một cá nhân thiếu ý thức sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả. 

Nếu giờ họp là 8 giờ, điều đó có nghĩa rằng 8 giờ là lúc muộn nhất để bạn có mặt ở phòng họp và đã chuẩn bị xong phần việc của mình. Tốt hơn hãy đến sớm một chút để có thể chuẩn bị kỹ càng hơn. 

Đây là lỗi rất phổ biến khi làm việc theo nhóm. Bạn nghĩ rằng đến muộn một chút, làm thiếu một chút hay chẳng đóng góp ý kiến gì cũng không làm sao song những hành động thiếu ý thức đó sẽ cản trở việc nhóm đạt được mục tiêu chung. 

Làm việc nhóm đòi hỏi mọi người phải có ý thức, biết rằng hành động của mình đều có ảnh hưởng đến người khác. Đây cũng là thói quen tốt bạn nên giữ để được nhiều người quý mến và cũng dễ đạt được thành công hơn trong công việc cũng như cuộc sống. 

Bảo thủ, không biết lắng nghe

lam viec nhom mac phai 5 sai lam nay chinh la tu huy hoai tat ca cong suc - 4

Việc có chính kiến riêng, biết kiên định và bảo vệ ý kiến của mình là điều nên làm song nhất nhất muốn mọi người phải nghe theo ý kiến của mình, cố chấp đến bảo thủ lại là điều không nên. Cái tôi quá lớn sẽ khiến bạn không chỉ cản trở quá trình hoàn thiện của bản thân mà còn kìm hãm sự phát triển của nhóm.

Hãy nhớ rằng, lắng nghe là yếu tố cơ bản để bạn làm việc nhóm. Khi một vấn đề được đưa ra cho nhóm, điều đó có nghĩa là cần đến sự tư duy của tập thể. Thay vì bảo thủ khăng khăng với quan điểm cá nhân, hãy biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến một cách có chọn lọc.

Qua quá trình này, bạn sẽ nhận ra đâu là điểm mình còn thiếu sót, tự hoàn thiện bản thân và đến gần hơn với thành công. Cần nhớ luôn lắng nghe với thái độ chân thành và không quên hướng ánh mắt về người nói.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lam-viec-nhom-mac-phai-5-sai-lam-nay-chinh-la-tu-huy-…

Những khác biệt giữa sếp và lãnh đạo: 1 người thích đổ lỗi, 1 người tìm cách giải quyết

Có sự khác biệt giữa sếp và lãnh đạo mà nhiều người không hay biết. Nếu như sếp là người thấy sai sót thì đổ lỗi và chỉ trích nhân viên thì lãnh đạo…

Theo Kiên Nguyễn (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *