Khoe bảng chi cố lắm vẫn 19 triệu/tháng, dân mạng chỉ ra sai lầm tưởng là tiết kiệm Chuyện chi tiêu gia đình lâu nay vẫn là bài toán khó với các chị em. Đây là chủ đề luôn thu hút được sự quan tâm lớn khi tiết kiệm vốn không phải việc đơn giản, đặc biệt trong giai đoạn thu nhập không thoát khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Chi bao nhiêu cho những khoản nào, đâu là khoản không nên tiêu tốn tiền bạc… là những câu hỏi thường trực của các chị em khi nắm giữ vai trò “tay hòm chìa khoá” trong gia đình. Đặc biệt trong giai đoạn kinh tế không thoát khỏi sự ảnh hưởng của COVID-19, việc chi tiêu càng khiến các chị em phải đau đầu. Làm sao để vừa khéo chi tiêu, đáp ứng đủ các nhu cầu mà vẫn có khoản dự phòng cho tương lai là điều luôn nhận được sự quan tâm đông đảo. 

Trên các diễn đàn mạng xã hội, các chị em bỉm sữa đã thể hiện nỗi băn khoăn của mình. Ai cũng mong thông qua những câu chuyện chia sẻ có thể học hỏi được những bí quyết chi tiêu để áp dụng vào gia đình mình.

Mới đây, chị Nguyễn Hà (29 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) đã chia sẻ bảng chi tiêu nhà mình và thu hút nhiều sự chú ý của chị em. Theo chia sẻ, chị và chồng đã có một cậu con trai, thu nhập trước đây khoảng 30 triệu/tháng. Tuy nhiên năm nay do lĩnh vực cả hai vợ chồng làm việc chịu nhiều ảnh hưởng của COVID-19 nên tổng thu nhập giảm chỉ còn 20 triệu/tháng. 

Làm sao để vừa khéo chi tiêu, đáp ứng đủ các nhu cầu mà vẫn có khoản dự phòng cho tương lai là điều luôn nhận được sự quan tâm đông đảo. (Ảnh minh hoạ) 

“Ở đây có ai cả hai vợ chồng làm cùng ngành như nhà em không? Đúng là có nhiều lợi thế vì vợ chồng có thể hỗ trợ nhau trong công việc, hiểu về nghề của nhau nhưng đến khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì đúng là “ác mộng”. 

Chuyện là vợ chồng em bằng tuổi, đều 29 tuổi và hiện sinh sống ở Hà Nội. Trước đây vợ chồng em tổng thu nhập khoảng 30 triệu/tháng. Nhà cửa đã sẵn ông bà cho nên nhìn chung chi tiêu khá thoải mái, không phải nghĩ ngợi nhiều. 

Thế rồi năm nay COVID-19 ập đến, ngành bọn em làm việc chịu ảnh hưởng khá nặng. Vợ chồng em may mắn không mất việc nhưng thu nhập đều giảm, giờ trung bình chỉ được 20 triệu/tháng. 

Em cũng học hỏi bạn bè, tập ghi chép chi tiêu và nấu ăn ở nhà để tiết kiệm và hạn chế tiếp xúc trong lúc bệnh dịch diễn biến phức tạp. Thế nhưng mới tháng đầu tập tành tiết kiệm, cuối tháng tổng kết sổ chi tiêu mà vẫn hết gần 19 triệu. Nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài, hai vợ chồng em tiêu “lõm” cả tiền tiết kiệm mất!”. 

Đăng kèm những dòng chia sẻ là bảng chi tiêu tổng trong một tháng của gia đình chị Hà. Cụ thể các khoản như sau: 

Tiền học con: 5 triệu. 

Tiền sữa, bỉm, vitamin cho con: 2 triệu.

Tiền điện, nước: 1,5 triệu. 

Tiền internet, ga, gia vị…: 0,4 triệu. 

Tiền ăn: 9 triệu. 

Tiền phát sinh (mừng cưới, thăm đẻ, quà sinh nhật…): 1 triệu. 

TỔNG CỘNG: 18,9 triệu. 

Khoe bảng chi amp;#34;cố lắm vẫn 19 triệu/thángamp;#34;, dân mạng chỉ ra sai lầm tưởng là tiết kiệm  - 3

Bảng chi tiêu 1 tháng của gia đình chị Hà sau 1 tháng tự chuẩn bị đồ ăn. 

Chuyện chi tiêu gia đình lâu nay vẫn là bài toán khó với các chị em. Đây là chủ đề luôn thu hút được sự quan tâm lớn khi tiết kiệm vốn không phải việc đơn giản. Nhiều chị em thể hiện sự thông cảm với chị Hà, khi thu nhập chẳng hề tăng mà các khoản chi không thấy khoản nào giảm. 

“Nhiều lúc mọi người cứ hỏi nhà hai vợ chồng tiêu gì hết 16 triệu mà em chẳng biết trả lời thế nào. Đúng là bắt ngồi kê ra thì chẳng nhớ hết được, cũng chẳng hiểu tiền đi đâu hết nhưng chẳng tháng nào dưới con số kia.”

“Tháng vừa rồi chỉ nguyên tiền điện, nước và tiền học, bỉm sữa cho con nhà em đã “bay” 13 triệu rồi. Phải cầm tiền trong tay rồi chi cho đủ thứ tiền không tên mới biết tốn kém thế nào.”

“Giờ dịch bệnh ảnh hưởng thế này, không tiết kiệm được thì sau này khó khăn đấy. Thế nhưng chị xem lại khoản tiền ăn xem. Em thấy nhà 2 vợ chồng, 1 con nhỏ mà 9 triệu tiền ăn thì hơi cao. Trong lúc thu nhập giảm đến 1/3 thế kia, cần xem lại khoản này nhé!”. 

Trước những thắc mắc đó, chị Nguyễn Hà nhanh chóng lên tiếng: “Vì trước đây vợ chồng em toàn ăn hàng, chỉ nấu cơm ở nhà buổi tối nên tháng đầu tự chuẩn bị đồ ăn còn nhiều bỡ ngỡ. Nhà có con nhỏ không dám cho đi chơi mùa dịch nên em cũng cố bày vẽ các món ngon cho con cùng tham gia. Lúc đi mua thấy cái gì cũng cần xong ngơ đi không để ý cái là phát hiện hỏng, hết hạn. 9 triệu tiền ăn kia là em còn không thống kê hết đấy!’. 

Nghe xong những tâm sự của chị Hà, nhiều chị em đã hiểu ra vấn đề và đưa ra những lời khuyên những mong chị Hà cũng như nhiều bạn trẻ khác có thể tránh được sai lầm tưởng là tiết kiệm khi nấu ăn ở nhà. 

“Mình nghĩ vấn đề ở đây chính là một sai lầm mà khá nhiều người mắc phải khi nấu ăn ở nhà. Tưởng tự chuẩn bị đồ ăn là tiết kiệm nhưng nếu không khéo thì có khi còn tốn kém hơn ăn hàng ấy chứ. Có vẻ nhà bạn đang gặp vấn đề trong việc lãng phí đồ thừa. Sắm một tập giấy nhớ, thường xuyên kiểm đồ trong tủ lạnh và ghi ra giấy nhớ, dán luôn trước cánh tủ để tránh tình trạng đãng trí, động tới thì đồ đã hỏng bạn nhé!”. 

“Trước đây chị cũng thắc mắc sao mình tự nấu đồ ăn mà còn đắt hơn đi ăn hàng. Ban đầu toàn tặc lưỡi tự an ủi là chắc mình mua nguyên liệu ngon nhưng đó không phải là mấu chốt. Thường thì khi nấu ăn ở nhà, chị em mình không sử dụng hết lượng thực phẩm đó trong một lần mà nấu đi nấu lại món đó thì ngán. Trước khi định nấu món gì đó, em có thể nghĩ xem những món gì nấu được từ những nguyên liệu đó. Ví dụ với gói bột năng còn thừa, bạn có thể làm bánh đúc nóng, bánh chuối hấp hay bánh bột lọc. Không nhất thiết phải tuân theo một công thức chuẩn nào vì nấu ăn là không ngừng sáng tạo mà”. 

“Đừng để đồ ăn lãng phí thế chị ơi! Em nghĩ chỉ cần thay đổi thói quen, kiểm kê đồ thường xuyên và lên kế hoạch trước khi nấu nướng, mua đồ, em nghĩ tiền ăn nhà chị sẽ giảm được khoảng 2 triệu đấy. Ví dụ cà rốt, su hào hay su su còn thừa, chị có thể làm dưa góp, rất ngon lại giải ngấy tốt. Hành tây, củ cải còn thừa vài mẩu có thể cho vào nồi canh hầm để thêm ngọt nước. Trước khi mua hoa quả mới, hãy xem trong tủ còn gì và có thể “tổng kết” tủ bằng món sinh tố thơm ngon hoặc làm kem. Em nghĩ bé sẽ rất thích, mẹ lại tiết kiệm được tiền và sức khoẻ lại đảm bảo”. 

“Nói không với ăn hàng” nhưng các chị em cũng cần có những bí quyết riêng để không rơi vào bẫy “tưởng là tiết kiệm”. Những đóng góp của các chị em không chỉ là lời khuyên hữu ích cho gia đình chị Hà mà còn giúp rất nhiều vợ chồng trẻ khác chi tiêu một cách hợp lý hơn. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khoe-bang-chi-co-lam-van-19-trieuthang-dan-mang-chi-r…

Tiết kiệm 30 nghìn/ngày làm nên gia tài lớn: Không cần lương cao vẫn có thể giàu có

Từ khoản tiền 30 nghìn mỗi ngày liên tiếp trong 1 năm, có lẽ bạn sẽ không thể tưởng tượng được số tiền đó sau 40 năm lại có thể đạt 163,97 triệu. Đó…

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *