Đun sôi, nấu chín thực phẩm có diệt được loại vi khuẩn gây độc trong pate Minh Chay?Lê Phương.
Ngày 01/09/2020 16:30 PM (GMT+7)


Bào tử Botulinum khó tiêu diệt ở nhiệt độ đun sôi bình thường, mà cần có nhiệt độ trên 121 độ C và đun trong khoảng thời gian nhất định.

Bào tử Botulinum khó tiêu diệt ở nhiệt độ đun sôi bình thường

Những ngày vừa qua thông tin về việc pate Minh Chay thuộc Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (ở Đông Anh, Hà Nội) bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum khiến nhiều người sử dụng phải nhập viện đang khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Theo thống kê chưa đầy đủ đã có hàng chục người phải nhập viện do nhiễm vi khuẩn này, điều đáng nói có không ít trường hợp nặng phải thở máy.

Các chuyên gia đều nhận định, việc ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum là hiếm gặp, nhưng khi đã bị ngộ độc lại rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Các chuyên gia về thực phẩm cho biết, thực tế loại vi khuẩn này không chỉ có trong các loại đồ ăn chay mà nó có thể gặp ở nhiều loại thực phẩm khác.

Sự việc ăn pate Minh Chay bị ngộ độc đang thu hút nhiều người quan tâm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về công nghệ sinh học và thực phẩm cho biết, Clostridium botulinum là loại vi khuẩn kị khí, sinh bào tử và có độc tố mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, có thể gây ra tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo PGS Thịnh, vi khuẩn gây ngộ độc có trong pate Minh Chay có thể sinh ra do chế biến không đảm bảo, quá trình bảo quản lâu dài và sinh ra độc tố gây hại cho người sử dụng.

Lấy ví dụ cụ thể, PGS Thịnh cho biết, khi sản xuất thực phẩm trong môi trường có chứa vi khuẩn, nhưng nhà sản xuất lại không thanh trùng sản phẩm cẩn thận, vì thế trong quá trình bảo quản và tiêu dùng vi khuẩn sẽ sinh sôi, phát triển từ đó đi vào cơ thể gây hại cho sức khỏe.

“Chính vì lý do đó, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm nói chung và ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum, việc chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong quá trình đun nóng/tiệt trùng và vệ sinh cần được thực hiện một cách nghiêm túc, cẩn thận ở từng chi tiết nhỏ”, PGS Thịnh khuyến cáo.

Ngoài khâu chế biến, việc sử dụng thực phẩm cũng cần phải hết sức chú ý, bởi hầu hết các vi khuẩn đều có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ đun sôi thông thường. Tuy nhiên với vi khuẩn Clostridium botulinum chúng sinh ra bào tử vì thế để tiêu diệt được thì cần phải xử lý ở nhiệt độ 121 độ C trong thời gian khoảng 10 phút.

Diệt được bào tử botulinum thì cần phải đun nấu ở nhiệt độ trên 121 độ C.

Ngoài ra, việc bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ lạnh (dưới 4°C) cũng giảm được sự phát triển vi sinh vật và giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm. “Đó chỉ là nguyên tắc chung, còn thực tế người tiêu dùng khi sử dụng bất kể sản phẩm gì cũng cần phải lựa chọn kỹ càng ở nơi có uy tín. Riêng đối với các loại đồ ăn công nghiệp cần phải chú ý kỹ màu sắc, mùi vị, hạn sử dụng trước khi sử dụng”, PGS Thịnh cho hay.

Cần chú ý các sản phẩm đóng hộp thủ công

Như đã nói Clostridium botulinum là loại vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử vì thế nếu các loại thực phẩm có chứa bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum nhưng ở ngoài không khí thì không đáng lo ngại. PSG Thịnh cảnh báo, với các sản phẩm đóng hộp, nhất là đóng hộp thủ công thì cần phải đặc biệt lưu ý khi sử dụng.

Bởi đóng hộp thủ công có nghĩa là công nghệ còn thô sơ và như vậy chưa loại bỏ được hết bào tử, mà các sản phẩm đóng hộp lại là môi trường kỵ khí. Từ các yếu tố đó sẽ khiến các bào từ này phát triển, sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể khi sử dụng phải. Đặc biệt là các loại thịt chế biến như xúc xích, pate, thịt hộp…nếu khi chế biến không làm sạch các bào tử botulinum thì nguy cơ gây độc rất lớn.

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dễ bị vi khuẩn gây hại tấn công.

Một vấn đề nhiều người cũng rất quan tâm đó là có thông tin cho rằng bào tử botulinum có trong mật ong, vì thế không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng. Chia sẻ về vấn đề này, TS Vũ Thế Thành – chuyên gia về an toàn thực phẩm cho rằng, đúng là bào tử botulinum có trong mật ong. Tuy nhiên, bào tử botulinum không có hại, nên có thể dùng mật ong thoải mái. Nếu vào tới bụng cũng bị dịch vị ở dạ dày tiêu diệt.

Tuy nhiên trẻ em vài tháng tuổi, hệ tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ, dịch vị của trẻ còn yếu nên không diệt được bào tử botulinum. Mà đường ruột là môi trường kỵ khí, nên vi khuẩn botulinum có thể phát triển được vì thế các cơ quan an toàn thực phẩm khuyến cáo trẻ trên 1 tuổi mới nên cho ăn mật ong.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dun-soi-nau-chin-thuc-pham-co-diet-duoc-loai-vi-khuan…

Hà Nội: Hai vợ chồng liệt toàn thân, phải thở máy sau khi ăn pate Minh Chay

Ngoài 2 vợ chồng ở Hà Nội đang ở trong tình trạng nặng, ngày 31/8 có thêm 4 người khác đến bệnh viện khám và mang theo lọ pate Minh Chay đến viện.

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *