Đây là điều bạn cần làm khi 20, 30 và 40 tuổi để nghỉ hưu trong an nhàn, giàu cóĐể có những ngày tháng nghỉ hưu không phải lo lắng về tiền bạc, đây là lời khuyên hữu ích về những gì bạn nên làm khi 20, 30 và 40 tuổi.

(*) Bài viết là chia sẻ của Jim Brown, nhà tư vấn tài chính với hơn 30 năm kinh nghiệm và cũng là người sáng lập Jim Brown Investing.

Bạn muốn những năm tuổi già của mình sẽ được sống trong an nhàn, không phải lo lắng về tiền bạc? Vậy thì nhất định khi ở tuổi 20, 30 và 40 bạn cần có những quyết định thông minh. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích, giúp bạn có thể nghỉ hưu với tài chính vững chắc.

Khi bạn 20 tuổi…

1. Tận dụng lãi suất kép

Với lãi suất kép, bất kỳ khoản lãi nào đều có thể sinh lời từ chính nó.

Trong cuốn sách Financial Freedom (tạm dịch “Tài chính tự do”), triệu phú tự thân Grant Sabatier chia sẻ rằng càng trẻ bạn sẽ càng có nhiều thời gian để tiền của mình phát triển.

“Nếu bạn tiếp tục tiết kiệm và đầu tư, giá trị ròng của bạn sẽ tiếp tục tăng và nhờ lãi kép, sự gia tăng này sẽ rất nhanh chóng.”

Mỗi người có nhu cầu chi tiêu khác nhau song hãy cố gắng tiết kiệm 20% thu nhập của bạn. Bạn có thể đầu tư vào nhiều kênh, tùy theo khả năng, quan trọng là hãy tận dụng lợi ích của “kỳ quan thứ 8 của thế giới” – lãi suất kép, khiến tiền đẻ ra tiền.

2. Tránh (hoặc trả hết) nợ thẻ tín dụng

Năm 2014, Mark Cuban trong một chia sẻ với Business Insider rằng anh ước bản thân có thể nhận ra thẻ tín dụng là khoản đầu tư tồi tệ nhất ở tuổi 20.

Để tránh làm tăng nợ thẻ tín dụng, lời khuyên dành cho bạn là hãy giữ chi phí sinh hoạt ở mức tối thiểu. Các phương tiện công cộng hiện rất phổ biến và tiện dụng. Hãy di chuyển bằng phương tiện công cộng nếu có thể, chuẩn bị thức ăn mang đi làm, không mua sắm đồ dùng xa xỉ… Khi bắt đầu có khoản tiền tiết kiệm, hãy mở một tài khoản tiết kiệm có lãi suất tốt. 

Khi bạn 30 tuổi…

day la dieu ban can lam khi 20, 30 va 40 tuoi de nghi huu trong an nhan, giau co - 1

1. Tăng cường các khoản thu nhập thêm 

Đa dạng hóa chính là một quy tắc cơ bản khi nhắc đến đầu tư thông minh. Ở tuổi 30, thay vì “giết” thời gian bằng việc xem TV, hãy sử dụng thời gian rảnh để nghĩ cách tăng cường các nguồn thu nhập bổ sung. Đó có thể là chạy xe ngoài giờ làm, thanh lý những đồ dùng không cần thiết, làm thêm hay làm một nghề tay trái…

Đừng bao giờ giới hạn rằng mình không thể làm được gì để kiếm thêm tiền nữa. Chủ động là điều bạn luôn phải giữ. Bạn cũng có thể yêu cầu cấp trên tăng lương nếu điều đó xứng đáng. Sẽ là một dấu hiệu xấu khi bạn đã 30 mà vẫn chỉ kiếm được số tiền như năm bạn 20 tuổi.

2. Tăng đóng góp cho tài khoản hưu trí

Khi bạn 30, sự nghiệp của bạn đã có những thành tựu nhất định. Đó là lúc thu nhập của bạn tăng lên nhiều so với những năm tuổi 20 và đó là lúc bạn cần nắm vững về vị trí tài chính của mình.

Hãy đánh giá kỹ lưỡng các tài khoản hưu trí của mình để đảm bảo rằng bạn đã đi đúng hướng. Đây là thời điểm tuyệt vời để bạn gia tăng khoản tích lũy cũng như nghĩ đến việc mở nhiều tài khoản tiết kiệm hưu trí. 

3. Trao đổi nghiêm túc với bạn đời về vấn đề tài chính

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ nghiêm túc, hãy chia sẻ với người ấy về vấn đề tài chính. Cả hai hãy cùng nhau trò chuyện để hiểu hơn về thói quen chi tiêu cũng như mục đích hướng tới. Nếu 2 người có quan điểm khác nhau về tiền bạc, hãy nhanh chóng giải quyết những bất đồng đó trước khi nó phát triển thành vấn đề lớn hơn. 

Nhiều người ngại đề cập đến vấn đề tài chính, nhất là trước khi cưới song điều này hoàn toàn rất nghiêm túc và quan trọng. Bạn sẽ không muốn cuộc sống hôn nhân của mình sau này phải căng thẳng vì chuyện tiền bạc phải không? 

Khi bạn 40 tuổi…

day la dieu ban can lam khi 20, 30 va 40 tuoi de nghi huu trong an nhan, giau co - 3

1. Sống trong khả năng của mình

Càng lớn tuổi, lối sống của chúng ta càng dễ bị ảnh hưởng khi thu nhập của chúng ta tăng lên. Sarah Stanley Fallaw, đồng tác giả của cuốn The Next Millionaire Next Door: Enduring Strategies for Building Wealth,2 trong số những phẩm chất tiêu biểu của triệu phú là sự kiên cường và kiên trì. 

Nếu bạn muốn mua nhà, xe hơi hay một món đồ giá trị nào đó, hãy xem lại tình hình tài chính của mình và đảm bảo rằng bản thân đang phân bổ ngân sách hợp lý. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc thật kỹ ưu nhược điểm của thứ bạn đang muốn sở hữu, để xem mình có thực sự cần chúng không.

Thực tế là các triệu phú hiếm khi chi hơn 30% thu nhập của mình cho nhà ở. Theo Sarah Stanley Fallaw, “Giữ chi phí nhà ở mức thấp là quyết sách thông minh dù bạn có bao nhiêu tiền. Động thái tài chính tốt nhất bạn có thể thực hiện chính là chuyển đến một ngôi nhà ít tốn kém hơn.”

2. Dạy con cái về tiền bạc và cách chi tiêu

Đừng để sau này hối hận vì đã không dạy con cái mình về tiền bạc và cách chi tiêu sớm hơn. Hãy đảm bảo rằng chúng có một nền giáo dục tài chính mạnh mẽ. Bạn có thể nói chuyện với con về đồng tiền, cách chi tiêu thông qua những câu chuyện nhỏ, cho con biết được những khái niệm cơ bản nhất. Đây sẽ là một trong những hành trang tốt cho con trong sự phát triển sau này.

3. Chăm sóc sức khỏe bản thân

Nhớ rằng, phải luôn luôn ưu tiên sức khỏe của mình ở bất kỳ độ tuổi nào. Càng lớn tuổi, chúng ta càng dễ gặp các vấn đề vì sức khỏe nên độ quan tâm càng phải tăng cao. Một lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh. 

Theo khảo sát của Gallup được tiến hành năm 2018, gần 44% người Mỹ trưởng thành cho biết họ lo lắng về việc không thể thanh toán viện phí khi bị bệnh nặng hay tai nạn.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/day-la-dieu-ban-can-lam-khi-20-30-va-40-tuoi-de-nghi-huu-trong-…

Không phải nhà sang xế xịn, có 5 dấu hiệu này chứng tỏ bạn giàu mà không hề hay biết 

Không nhất thiết phải sở hữu gia tài kếch sù mới là giàu có. Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ có thể bạn giàu có mà không hề hay biết. 

Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *