Chiến lược giúp bạn dù thu nhập không cao vẫn dễ dàng có được cuộc sống dư dả-Eva tám“Hầu hết mọi người không nhận ra rằng, trong cuộc sống này không quan trọng là bạn làm ra bao nhiêu tiền mà là bạn giữ được bao nhiêu trong số chúng”.

Sự thật là để có một cuộc sống dư dả, bạn không cần phải kiếm được thật nhiều tiền. Thực tế đã chứng minh, cùng một mức thu nhập như nhau, những người có cách chi tiêu khác nhau sẽ ở mức sống khác nhau. 

Tác giả Robert Kiyosaki từng nói trong cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu cha nghèo” của mình: “Hầu hết mọi người không nhận ra rằng, trong cuộc sống này không quan trọng là bạn làm ra bao nhiêu tiền mà là bạn giữ được bao nhiêu trong số chúng”. Ngay cả khi có mức thu nhập khiêm tốn, bạn vẫn có thể sống dư dả với những chiến lược sau đây: 

Đầu tư sớm

Nhờ cách đơn giản là đầu tư sớm, lợi dụng sức mạnh của lãi kép, bạn thậm chí còn có thể tạo nên một khối tài sản trị giá nhiều triệu đô la từ mức thu nhập khiêm tốn.

Khi còn trẻ, thứ đứng về bạn chính là thời gian. Càng chú trọng đến việc đầu tư sớm bao nhiêu, khoảng thời gian về sau này của bạn sẽ càng trở nên đơn giản để có thể đạt được mục tiêu tài chính. Đó chính là nhờ vào sức mạnh của lãi suất kép (hiểu đơn giản là sau khi lấy lãi về sẽ bỏ cùng vào tiền vốn và tiếp tục đưa tất cả vào tái tiết kiệm hay đầu tư).

Giả sử mức lợi nhuận đầu tư trung bình là 6%/năm, nếu bạn bắt đầu đầu tư ở tuổi 23, bạn chỉ phải tiết kiệm khoảng 14 USD/ngày để trở thành triệu phú đô la ở tuổi 67. Trong khi đó, nếu bắt đầu ở tuổi 35, bạn sẽ phải tiết kiệm tới 30 USD/ngày để trở thành triệu phú đô la ở tuổi 67.

Đây là một chiến lược hữu ích mà nhiều người dễ dàng bỏ qua. Nhờ cách đơn giản là đầu tư sớm, lợi dụng sức mạnh của lãi kép, bạn thậm chí còn có thể tạo nên một khối tài sản trị giá nhiều triệu đô la từ mức thu nhập khiêm tốn.

Đầu tư tiền mỗi ngày

Chỉ trong vòng 5 năm, Grant Sabatier, tác giả cuốn sách Financial Freedom (Tự do tài chính), đã biến số tiền trong tài khoản ngân hàng của mình từ 2,26 USD thành 1 triệu USD. Vị triệu phú tự thân trẻ tuổi này chia sẻ, “bí quyết quan trọng nhất” của anh để có được những gì hôm nay đó là đều đặn bỏ tiền vào tài khoản đầu tư.

Grant Sabatier bắt đầu với mục tiêu dành ra 50 USD mỗi ngày. Tất nhiên, vị triệu phú cũng chia sẻ rằng đã có những ngày anh chỉ dành ra được 5 USD nhưng Sabatier hầu như chưa bỏ qua bất kỳ một ngày nào.

Sau một thời gian, mục tiêu ban đầu 50 USD/ngày nhanh chóng trở thành số tiền tối thiểu mà Sabatier quyết định dành ra mỗi ngày. Anh bắt đầu để 70 USD, 80 USD, rồi 100 USD mỗi ngày. 

“Khi tình hình tài chính khả quan hơn, tôi ngày càng hào hứng và bắt đầu tiết kiệm hơn 500 USD mỗi ngày…”, Sabatier chia sẻ.

Hiện tại, dù đã trở thành một triệu phú tự thân, Grant Sabatier vẫn duy trì thói quen bỏ vào tài khoản đầu tư tối thiểu 200 USD/ngày.

Tự động hóa tài chính cá nhân

chien luoc giup ban du thu nhap khong cao van de dang co duoc cuoc song du da - 2

Tự động hóa tài chính là “một thói quen nhỏ dẫn đến sự giàu có”.

Cách dễ dàng nhất để duy trì cam kết đầu tư tiền bạc là tự động hóa tài chính cá nhân. Thay vì chi các khoản khi phát sinh, tiết kiệm những thứ còn lại, bạn nên thiết lập cơ chế tự động để ngay khi nhận được lương, tài khoản sẽ tự động chuyển tiền vào các tài khoản như tiết kiệm hay đầu tư, trả nợ, tiền nhà… trước khi bạn kịp tiêu chúng. 

Đây là cách làm hiệu quả mà triệu phú tự thân Chris Reining đã áp dụng. Reining là người có tài sản vượt qua ngưỡng 1 triệu USD ở tuổi 35 và quyết định nghỉ hưu ở tuổi 37. Tự động hóa tài chính là “một thói quen nhỏ dẫn đến sự giàu có” mà Chris Reining chia sẻ.

Việc tự động hoá tài chính còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng. “Tôi tự động hóa tiền bạc của mình cách đây nhiều năm và điều tuyệt vời là tôi sẽ không phải suy nghĩ xem mình có tiết kiệm đủ không, nên đầu tư bao nhiêu hay tiền của mình đi đâu…”, vị triệu phú chia sẻ thêm.

Đừng bỏ qua từng khoản chi nhỏ 

Triệu phú tự thân David Bach đã đặt ra thuật ngữ “The Latte Factor”. Có thể hiểu một cách đơn giản là nếu bạn tiết kiệm 5 USD mỗi ngày bằng việc tự pha cà phê, chuẩn bị đồ uống (latte, trà sữa hay trà…) cho mình thay vì mua chúng ở hàng, bạn có thể tiết kiệm một khoản khá, đặc biệt nếu bạn sử dụng nó để đầu tư. 

Đây cũng là chiến lược mà triệu phú Chris Reining đã sử dụng. Reining đã từ bỏ thói quen mua cà phê hàng ngày. Ông là người tiết kiệm được tới hơn 50% thu nhập. 

chien luoc giup ban du thu nhap khong cao van de dang co duoc cuoc song du da - 3

Tự chuẩn bị đồ uống thay vì bỏ tiền mua cà phê, trà sữa ngoài hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ mỗi tháng. 

Nếu muốn tiết kiệm lớn, hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ. Ông từng chia sẻ với CNBC: “Tôi biết nhiều người cho rằng số tiền để mua đồ uống hàng ngày không đáng là bao song càng nghĩ tôi càng thấy việc cắt giảm những chi phí tương tự là một bước đi tốt. Nó dễ dàng hơn nhiều so với việc không mua ô tô hay cố chỉ mua một căn nhà nhỏ”.

Sau khi cắt bỏ cà phê trong các khoản chi của mình, Reining đã giảm 15 USD cho mỗi bữa trưa những ngày sau đó. Tiếp theo, anh cắt giảm những khoản lớn hơn như 1.000 USD mỗi tháng cho những chuyến bay. Theo chia sẻ của anh, những thay đổi nhỏ sẽ tạo nên thay đổi lớn. 

Tạo ra nhiều nguồn thu nhập

Các triệu phú tự thân đều đồng ý rằng nếu bạn muốn tạo ra một số tiền lớn, bạn không thể hài lòng chỉ với một nguồn thu nhập duy nhất. 

“Bạn không thể nào giàu lên được nếu không có nhiều nguồn thu nhập”, triệu phú Cardone, người từng ngập trong những khoản nợ trước khi sở hữu tài sản trị giá 7 con số nhận định.

Có nhiều cách để tạo ra nhiều nguồn thu nhập. Một công việc làm thêm trong thời gian rảnh rỗi hay những nguồn thu nhập thụ động… bạn có thể phát triển theo những hướng phù hợp với mình.  

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/chien-luoc-giup-ban-du-thu-nhap-khong-cao-van-de-dang-co-duoc-c…

Lương mùa dịch giảm còn 5 triệu/tháng vẫn tiết kiệm được 1 triệu nhờ 3 quy tắc đơn giản

Tiết kiệm không có nghĩa là bạn phải sống một cách kham khổ, không dám ăn, không dám tiêu. Tiết kiệm có nghĩa là mình chi tiêu một cách thông minh,…

Bảo Anh (Theo CNBC) (Phụ Nữ Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *