Home / Cuộc Sống 24h / Các dịch vụ trên vịnh Hạ Long chấm dứt dùng rác thải nhựa từ ngày 1.9 | Đời sống

Các dịch vụ trên vịnh Hạ Long chấm dứt dùng rác thải nhựa từ ngày 1.9 | Đời sống

Ngày 4.8, thông tin từ Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết, bắt đầu từ ngày 1.9, tất cả các loại hình dịch vụ trên vịnh Hạ Long gồm tàu du lịch, chèo thuyền kayak, xuồng cao tốc, điểm bán hàng trên vịnh Hạ Long …vv, sẽ ngừng bán, sử dụng đồ uống, ống hút được đóng bằng nhựa.
Trước đó, hôm 1.8, đã có 15 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chèo thuyền kayak, xuồng cao tốc thí điểm dừng bán đồ uống từ nước đóng chai và chuyển sang cốc giấy, chai thuỷ tinh.

Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, vì không có cư dân sinh sống ở trên vịnh nên việc kỳ quan này mỗi ngày phải gánh hàng tấn rác thải, là do người từ nơi khác mang đến. Cá biệt, vào ngày cao điểm, có khoảng 10 tấn rác được thu gom từ vịnh đem vào bờ tiêu huỷ, trong đó hầu hết là rác thải nhựa. Chính vì vậy đơn vị này đã phải lên phương án khẩn, nhằm chặn nguồn xả rác xuống vịnh.


Rất nhiều nước đóng chai bằng nhựa được dung khách ném xuống vịnh Hạ Long

Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng ban thường trực Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết: “ Vào dịp hè, mỗi ngày vịnh đón hàng chục nghìn du khách, vậy nên nếu mỗi người không tự ý thức thì môi trường rất dễ bị huỷ hoại. Đáng mừng là, cách đây ít ngày, khi đi kiểm tra tại các điểm ký cam kết không rác thải nhựa, tôi ghi nhận được sự ủng hộ của nhiều du khách”.

“Chúng tôi có bộ phận kiểm tra ngay từ cảng tàu để kiểm soát việc mang đồ đóng bằng chai nhựa xuống vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, việc này cũng cần phải xử lý hài hoà, vì không thể cứ đồ vật nào bằng chai nhựa cũng cấm”, ông Huỳnh cho biết thêm.

Như Thanh Niên đã đưa tin, nhiều năm qua, kỳ quan vịnh Hạ Long phải gánh cả nghìn tấn rác thải, trong đó đa phần là rác thải nhựa. Tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, lượng rác thu gom trên vịnh là 573 tấn, trong đó 220 tấn rác ven bờ và 353 tấn ngoài biển. Để thu gom và xử lý rác thải trên vịnh, hàng năm địa phương này đã phải chi khoảng 14 tỉ đồng, tuy nhiên vẫn chưa đủ để áp ứng nhu cầu xử lý lượng rác thải vẫn đang ngày một gia tăng.

 


Source link

About Trần Lê

Check Also

Trao 160 phần gạo cho người nghèo | Đời sống

Ngày 18.8, gia đình ông Đinh Văn Thuấn, ở số nhà 200 Lý Thường Kiệt, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *