Người khôn ngoan luôn biết cách yêu lấy bản thân mình. Dưới đây là những tình huống mà ích kỷ là lựa chọn bạn nên làm thay vì nhún nhường, miễn cưỡng chấp nhận mọi lời đề nghị.

Khi nhắc đến ích kỷ, chúng ta thường nhìn nhận nó với một vẻ khá tiêu cực, về một người chỉ biết nghĩ đến bản thân mình. Tuy nhiên, theo các nhà tâm lý học, ích kỷ là điều thực sự cần trong một số tình huống.

Người khôn ngoan luôn biết cách yêu lấy bản thân mình. Dưới đây là những tình huống mà ích kỷ là lựa chọn bạn nên làm thay vì nhún nhường, miễn cưỡng chấp nhận mọi lời đề nghị.

Không cố làm mọi cách để khiến tất cả yêu quý mình

Không phải cứ đưa ra những lời khen ngợi, tâng bốc mới là biểu hiện của sự lịch thiệp. Ngày nay, nhiều người cho rằng bản thân phải giống với số đông thì mới nhận được sự yêu mến. Nhiều người thậm chí thay đổi cả bản thân, sống theo cách mình không muốn với những mong nhận được sự chấp nhận của số đông.

Trong trường hợp này, ích kỷ lành mạnh là điều khôn ngoan bạn nên lựa chọn. Hãy phát triển giá trị bản thân mình, để người khác ngưỡng mộ, kính nể bằng chính năng lực của mình. Đừng gieo trong đầu con cái từ những ngày bé phải làm điều này, phải làm điều kia vì ai cũng làm thế. Hãy dạy con sống tử tế và không ngừng phấn đấu, đó mới là điều bạn nên làm.

Thể hiện quan điểm một cách bình tĩnh, rõ ràng

Thể hiện quan điểm với những điều ta hoàn toàn xứng đáng là điều hết sức bình thường. Nhiều người vì ngần ngại, sợ người khác đánh giá mà không dám nói nhân viên đổi cốc cà phê do chính họ mang sai, lặng lẽ uống với tâm trạng không thoải mái vì không phải thức uống mình muốn. Có người dù công ty trả chậm lương, chậm đóng tiền bảo hiểm nhưng cũng không dám hỏi dù quyền lợi chính đáng vì sợ ai đó cười chê.

Sẵn sàng từ chối khi bản thân thực sự không muốn

Yêu bản thân hơn để làm chủ cuộc đời: 7 tình huống ích kỷ mới là lựa chọn khôn ngoan - 3

Cả nể là điều khá nhiều người mắc phải, không thể nói lời từ chối trước những đề nghị của người khác dù bản thân không hề mong muốn. Chúng ta hy sinh lợi ích cá nhân mình vì lợi ích của người khác và cho rằng nếu không làm điều đó thì mối quan hệ giữa 2 bên sẽ bị phá hỏng.

Giúp đỡ người khác là điều nên làm song bạn cũng cần học cách nói lời từ chối. Hãy giúp đỡ khi điều đó nằm trong khả năng và bạn thực sự muốn làm. Nếu ai đó biết bạn vừa trải qua một ngày làm việc mệt mỏi và về nhà muộn mà vẫn khăng khăng muốn bạn trông con để họ đi đâu đó, hãy xem xét kỹ càng hơn về mối quan hệ này.

Biết chăm sóc bản thân mình

Chăm sóc con cái hay dọn dẹp nhà cửa là công việc của mọi người trong gia đình chứ không phải trách nhiệm của riêng phụ nữ. Ngày nay, với sự tiến bộ của xã hội, nhiều chị em đã học được cách yêu thương bản thân mình hơn. Họ biết rằng nếu mình không biết chăm sóc bản thân, sẽ không ai làm giúp điều đó cả.

Hãy trò chuyện với người bạn đời của mình để phân chia công việc nhà cửa lẫn chăm sóc con cái. Ai cũng cần có trách nhiệm nhất định khi sống trong một gia đình.

Không bị phân tâm

Yêu bản thân hơn để làm chủ cuộc đời: 7 tình huống ích kỷ mới là lựa chọn khôn ngoan - 4

Một người theo chủ nghĩa ích kỷ lành mạnh luôn biết mình cần gì và phải đi theo hướng nào. Những lời rủ rê, mời gọi của người khác sẽ không thể khiến họ phân tâm, lơ là công việc mình đang làm.

Người thành công biết đâu là việc mình cần ưu tiên trước. Họ sẽ hoàn thành công việc quan trọng và sau đó mới dành thời gian cho các hoạt động khác. Đừng bận tâm về những lời nói độc hại như “nó ngó lơ mọi người”, “chảnh quá”… Những người đó chỉ là đang thể hiện ghen tỵ với sự tự chủ của bạn mà thôi.

Không tùy tiện hứa hẹn

Một trong những cách để kẻ xấu thao túng tâm lý người khác là họ bắt bạn phải đưa ra những lời hứa hẹn. Họ biết rằng bạn là người tốt và sẽ thực hiện lời hứa đó dù bản thân có thích hay không, có thời gian rảnh hay không.

Người tự tin không nói lời hứa một cách bừa bãi. Họ luôn nghĩ đến khả năng thực hiện lời hứa đó của mình thay vì cố tỏ ra thật lịch thiệp bằng cách đồng ý với tất cả mọi người. Hãy chắc chắn trước khi hứa hẹn với bất kỳ ai.

Chấp nhận, tôn trọng bản chất bên trong

Yêu bản thân hơn để làm chủ cuộc đời: 7 tình huống ích kỷ mới là lựa chọn khôn ngoan - 5

Những người ích kỷ lành mạnh luôn đề cao bản sắc riêng của từng người. Họ thể hiện nỗi buồn khi trong lòng đầy chất chứa, cười vang khi nhận được niềm vui. Họ không sợ những phán xét của người khác kiểu như “tuổi đấy rồi mà còn …”.

Nhiều người luôn tìm cách áp đặt các chuẩn mực và khuôn phép lịch sự lên người khác. Đừng ngại sống là chính mình, làm những việc khiến bản thân vui vẻ và không ảnh hưởng đến người khác.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/yeu-ban-than-hon-de-lam-chu-cuoc-doi-7-tinh-huong-ich…

Đừng nói xin lỗi trong 8 tình huống này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan

Nói lời xin lỗi trong mọi trường hợp là điều nhiều người cho rằng thể hiện lịch sự mà không biết rằng đôi khi nó sẽ khiến ta đánh mất dần sự tự tin.

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *