7 thủ thuật tâm lý khiến đối phương nhanh chóng làm theo những gì bạn muốnĐây là những mẹo tâm lý giúp bạn dễ dàng thuyết phục, nhận được sự đồng ý từ đối phương, đạt được mục đích của mình mà họ thậm chí không biết mình đang bị tác động.

1. Điều chỉnh môi trường 

Hiện tượng tâm lý “kích hoạt” (Priming) là một kích thích đưa tới một phản ứng cụ thể cho một kích thích khác, thường là theo vô thức.

Trong một nghiên cứu được tiến hành thông qua một trò chơi, người ta thấy rằng những người được đặt ngồi trong căn phòng có va-li, bìa da và bút mực có xu hướng giữ lại tiền cho bản thân nhiều hơn. Trong khi đó, những người được đặt trong các căn phòng chứa những đồ vật khác không có xu hướng như vậy. Ngay bản thân những người tham gia khảo sát cũng không nhận thức được điều gì đang xảy ra, ảnh hưởng đến họ. Dường như các đồ vật có liên hệ đến kinh doanh đã tạo ra những kích thích cạnh tranh đó. 

Bạn có thể áp dụng mẹo tâm lý này để dễ dàng có được sự đồng ý của đối phương. Ví dụ đó là một cuộc thương thảo quan trọng, hãy hẹn đối phương ở những nơi như quán cà phê, không gian nhẹ nhàng để khiến đối phương trở nên dễ chịu hơn, dễ đồng ý với ý kiến của bạn hơn. 

2. Đừng nói: “Không vấn đề gì”

Theo chuyên gia tâm lý Robert Cialdini, một cách đơn giản để gây ảnh hưởng đến người khác là bạn cần tạo ra quy luật hai chiều với họ. Cụ thể, khi bạn giúp đỡ người khác những điều họ cần, họ sẽ cảm thấy mình cần phải “trả ơn” bạn.

Một mẹo tâm lý quan trọng là sau khi nhận được lời cảm ơn, Cialdini khuyên rằng bạn nên nói “Tất nhiên rồi! Đây là điều mà bạn bè/đối tác nên làm cho nhau” thay vì “Không vấn đề gì”. Câu nói này sẽ khiến đối phương cảm thấy họ cần làm điều tương tự với bạn.

3. Bắt chước ngôn ngữ cơ thể 

7 thủ thuật tâm lý khiến đối phương nhanh chóng làm theo những gì bạn muốn - 3

Lần tiếp theo nếu bạn có thử gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hay một người bạn thích, hãy thử bắt chước một cách tinh tế cách người kia ngồi hay nói chuyện – nó có thể giúp bạn được người kia quý mến hơn.

Các nhà khoa học gọi đây là “hiệu ứng tắc kè bông”: Chúng ta thường thích nói chuyện với những người có cùng tư thế, phong thái, hay biểu lộ khuôn mặt của chúng ta.

Điều kì lạ nhất của hiện tượng này là nó thường diễn ra một cách vô thức – những nghiệm thể trong nghiên cứu thậm chí không nhận ra họ đang bị “sao chép”.

4. Tăng tốc độ nói 

Cách bạn truyền tải ý tưởng cũng quan trọng không kém nội dung lập luận của bạn. Nghiên cứu cho thấy khi có người bất đồng với bạn, nói nhanh sẽ khiến cho người kia có ít thời gian suy nghĩ điều bạn nói hơn.

Ngược lại, khi bạn đang đề cập đến một lập luận khiến người nghe đồng tình, nói chậm đi sẽ có lợi vì người nghe có thêm thời gian để đánh giá thông điệp của bạn.

5. Khiến người khác rối trí 

Một nghiên cứu vừa cho thấy khi những người tham gia đi từng nhà để bán thiệp từ thiện, chiến thuật “làm rối trí” giúp họ có doanh số tăng gấp đôi so với việc chỉ đơn thuần nói ra mức giá 8 bức thiệp $3. Trong kỹ thuật “làm rối trí”, các nghiệm thể nói với người mua rằng 8 bức thiệp có giá 300 xu (cũng bằng $3), và đó là “một khoảng hời” cho người mua.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kỹ thuật trên mang lại hiệu quả do nó làm gián đoạn tiến trình suy nghĩ thông thường của người nghe. Người nghe sẽ bị phân tâm trong lúc cố gắng hình dung xem 300 xu là bao nhiêu đô-la, chính nhờ vậy mà họ chấp nhận rằng ý tưởng này đem lại lợi ích cho họ.

6. “Tranh thủ” lúc đối phương mệt 

7 thủ thuật tâm lý khiến đối phương nhanh chóng làm theo những gì bạn muốn - 4

Khi đầu óc của chúng ta đủ tỉnh táo, chúng ta sẽ trở nên cảnh giác và dễ nghi ngờ những lời đề nghị từ người khác hơn. Khi một người cảm thấy mệt mỏi hay thiếu tập trung, họ sẽ không suy nghĩ nhiều và dễ đồng ý với lời đề nghị của bạn hơn. Đây là lúc bạn cần “tranh thủ” để đạt được điều mình muốn.

Ví dụ bạn có ý định nhờ vả đồng nghiệp hỗ trợ mình trong khoảng 1 tiếng, hãy chờ đến gần cuối ngày rồi đưa ra lời đề nghị giúp đỡ. Đó là lúc họ đã trải qua một ngày làm việc dài, không còn nhiều năng lượng cũng như không đủ tỉnh táo nhận ra rằng việc bạn nhờ có thể làm họ tiêu tốn thêm nhiều thời gian.

7. Sử dụng danh từ thay vì động từ giúp thay đổi hành vi

Trong một nghiên cứu, người tham gia được hỏi hai phiên bản của cùng một câu hỏi: “Đi bầu vào ngày mai quan trọng như thế nào với bạn?” và “Việc trở thành người đi bầu vào ngày may quan trọng như thế nào với bạn?” Kết quả cho thấy những người được hỏi câu hỏi sau thường đi bầu nhiều hơn vào ngày tiếp theo.

Có thể chúng ta bị thúc đẩy bởi nhu cầu thuộc về nên việc sử dụng danh từ giúp củng cố căn tính của chúng như một thành viên thuộc một nhóm cụ thể.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/7-thu-thuat-tam-ly-khien-doi-phuong-nhanh-chong-lam-t…

7 mẹo tâm lý nhà tuyển dụng hay gài để thử lòng ứng viên

Đây là những chiêu nhà tuyển dụng có thể sử dụng nhằm tìm ra người hoàn hảo nhất.

Theo Kiên Nguyễn (Theo Business Insider) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *