5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang để tiền điều khiển cuộc đời mìnhĐôi khi, chúng ta để tiền bạc kiểm soát cuộc sống của mình mà không hề nhận ra. Hãy nhớ rằng, một sự thay đổi nhỏ có thể làm nên hiệu quả lớn, đừng để bản thân phải hối hận khi đã muộn.

Tiền là một trong những thứ thiết yếu mà chúng ta dường như không thể sống thiếu trong thời đại này. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của tiền bạc song đó không phải là tất cả. Để tiền bạc quyết định cách bạn cảm nhận về bản thân và cuộc sống, coi tiền là lẽ sống, thứ quyết định hạnh phúc của bản thân thì bạn đã sai lầm.

Đôi khi, chúng ta để tiền bạc kiểm soát cuộc sống của mình mà không hề nhận ra. Hãy nhớ rằng, một sự thay đổi nhỏ có thể làm nên hiệu quả lớn, đừng để bản thân phải hối hận khi đã muộn.

Không lập ngân sách, chi tiêu không có kế hoạch

Chúng ta không thể kiểm soát tài chính, chi tiêu thông minh chỉ bằng cách lập ngân sách song điều này chắc chắn sẽ giúp bạn nhiều trong việc quản lý tiền bạc. Việc chi tiêu không có kế hoạch, không biết tiền của mình tiêu vào những việc gì sẽ khiến bạn nhanh chóng gặp phải rắc rối.

Một số người cố gắng lập ngân sách cho mọi thứ, cố cắt giảm bằng mọi cách số tiền chi cho thực phẩm mỗi tháng song bạn không nên quá cực đoan. Hãy đảm bảo rằng bạn chia ngân sách thành ít nhất 2 nhóm: các khoản chi tiêu cố định (tiền thuê nhà, các hóa đơn internet, các khoản trả nợ) và các khoản chi tiêu linh động (ăn uống, quần áo…).

Lập ngân sách quá nhiều, sống tằn tiện

Lập ngân sách là bước đầu tiên bạn cần làm để quản lý tài chính song việc lập ngân sách quá nhiều cũng là vấn đề. Nếu bạn là mẫu người sống kỷ luật, điều này rất tốt song câu chuyện sẽ rẽ sang một hướng khác khi bạn thậm chí không dám tự thưởng cho mình một bộ quần áo hay một đôi giày mới.

Việc ép bản thân vào một chế độ chi tiêu tằn tiện có thể khiến bạn mệt mỏi và quyết định từ bỏ, trở lại tiêu xài hoang phí hơn trước. Ở một diễn biến khác, bạn cũng có thể biến thành một lão già keo kiệt từng xu, chỉ nghĩ đến cách làm sao để tiết kiệm được tiền thay vì sống hạnh phúc.

Đừng để bản thân trở nên hà tiện, bỏ lỡ mọi dịp vui, những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Không nên lãng phí song cũng đừng vì thế mà từ chối mọi lời mời đi chơi với bạn bè, người thân.

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang để tiền điều khiển cuộc đời mình - 3

Bạn luôn có cảm giác hối hận khi phát hiện ngày lấy lương còn xa mà ví đã xẹp. Việc chi tiêu hoang phí khiến bạn chẳng có lấy nổi một đồng tiết kiệm. Bạn tìm đến thẻ tín dụng và bắt đầu dấn thân vào con đường trở thành con nợ.

Nếu điều đó xảy ra hàng tháng, bạn thực sự cần sự thay đổi. Những quyết định tài chính thiếu hợp lý, chi tiêu nhiều hơn cần thiết khiến tiền bạc trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống của bạn.

Không bao giờ hài lòng với số tiền mình có

Sống hướng về phía trước, đặt mục tiêu có được nhiều thứ hơn ở ngày mai là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên nếu bạn luôn bị ám ảnh bởi việc làm sao để có nhiều tiền hơn và ngay cả khi đã đạt được con số mục tiêu đó, bạn vẫn không hài lòng và muốn có nhiều hơn nữa, thực sự bạn đang để tiền điều khiển cuộc sống của mình.

Hãy cứ nỗ lực bước về phía trước và luôn trân trọng, biết ơn những gì mình đang có. Ám ảnh về tiền bạc sẽ khiến bạn trở thành nô lệ của đồng tiền, để tiền dẫn dắt mọi quyết định.

Cho rằng tiền có thể mua được mọi thứ

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang để tiền điều khiển cuộc đời mình - 4

Không thể phủ nhận sức mạnh của đồng tiền song điều đó không có nghĩa là tiền có thể mua được mọi thứ. Mua sắm vật chất chỉ đem lại hạnh phúc trong ngắn ngủi cho chúng ta, không bền vững lâu dài. Bên cạnh đó, có rất nhiều việc mà bạn không thể giải quyết bằng tiền, không thể dùng tiền để đánh đổi hạnh phúc.

Cuộc sống cứ thế cuốn chúng ta đi, khiến ta đôi khi quên mất rằng tiền không thể mua được những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống và quá tập trung vào việc kiếm tiền, coi tiền bạc thành định hướng cho mình.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/5-dau-hieu-chung-to-ban-dang-de-tien-dieu-khien-cuoc-doi-minh-5…

Tằn tiện từng đồng vẫn bay 17 triệu/tháng, chị em chỉ ra ngay sai lầm nhiều người mắc

Chạm đến vấn đề nhức nhối của nhiều chị em, tâm sự ngay sau khi chia sẻ đã nhận được sự quan tâm của đông đảo thành viên, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa.

Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *