Home / Cuộc Sống 24h / 31 hộ dân bị ‘bỏ quên’ trong lòng di tích Lam Kinh | Đời sống

31 hộ dân bị ‘bỏ quên’ trong lòng di tích Lam Kinh | Đời sống

Khốn khổ vì nhà cửa xập xệ

17 năm qua, 31 hộ dân ở thôn Phúc Lâm (xã Xuân Lam) sống trong khổ cực vì việc di dời bị dừng giữa chừng. Người dân không được xây mới, không được chuyển nhượng đất đai; hệ thống đường điện, nước sạch không được đầu tư. Cả khu dân cư như bị quên lãng.
Năm 2004, UBND H.Thọ Xuân cùng các ngành đã kiểm kê tài sản, áp giá đền bù, đồng thời xây dựng mặt bằng tái định cư cách đó khoảng 700 m để di chuyển các hộ dân, nhường đất cho khu di tích. Trong quá trình thực hiện kiểm kê, áp giá, người dân hoàn toàn đồng tình và chờ được di dời. Thế nhưng hết năm này qua năm khác, cuộc sống của 31 hộ dân bị “treo”, chưa biết khi nào mới có hồi kết.
Theo ghi nhận của PV, hiện khu chợ cũ đã được di chuyển đến nơi mới, còn 31 nhà dân hiện phần lớn đã xuống cấp, dột nát, thậm chí có nhà bị đổ sập không đảm bảo để ở. Ngôi nhà của gia đình bà Đỗ Thị Minh (62 tuổi, là một trong 31 hộ dân) do lâu năm không được sửa chữa, nâng cấp nên đã bị đổ sập. Trời mưa, trời nắng, trong nhà cũng giống như ngoài sân, khiến cuộc sống của gia đình bà hết sức khổ cực. Bà Minh bức xúc nói: “Chúng tôi không được xây dựng nhà mới, không được chuyển nhượng đất đai. Nhà bị sập cũng không dám sửa chữa, vì không biết khi nào phải di chuyển, nhỡ vừa sửa xong lại phải đi. Con cái khôn lớn, lập gia đình cần chỗ ở, cần tách hộ… nhưng có làm được đâu. Nhiều lần kiến nghị nhưng tất cả đều rơi vào im lặng. Hình như chúng tôi bị chính quyền bỏ quên rồi thì phải”.


Ngày 19.6.2002, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo và phát huy Khu di tích lịch sử Lam Kinh (xã Xuân Lam, H.Thọ Xuân). Theo đó, diện tích khu di tích được mở rộng từ 141 ha lên 200 ha (mở rộng thêm 59 ha so với trước). Để thực hiện, UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở VH-TT-DL làm chủ đầu tư, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức di chuyển 1 khu chợ và 31 hộ dân sống ở khu vực phía đông khu di tích (thuộc thôn Phúc Lâm) ra khỏi vùng quy hoạch.

Cần thông báo rõ ràng

Hiện tại, ở khu vực các hộ dân sinh sống, hệ thống đường điện và hệ thống nước sạch không được quy hoạch, đấu nối ra khu vực dân cư này. Nguyên do các hộ đã nằm trong quy hoạch khu di tích, nên không được đầu tư.

Ông Nguyễn Đình Tớn (73 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lam) cũng là một hộ dân trong số họ, cho biết quá trình thực hiện kiểm kê để di dời, người dân hoàn toàn đồng tình. “Mấy năm trước, hệ thống đường điện và nước sạch được quy hoạch đầu tư, nhưng khu dân cư chúng tôi bị bỏ ra ngoài. Hiện vẫn phải dùng đường điện cũ, nước sạch thì đường ống chính không tới được đây. Còn về chỗ ở, trong khi mặt bằng tái định cư đã được xây dựng nhiều năm nay đang để chờ đó, mà chúng tôi cứ phải sống thế này là điều không thể chấp nhận được”, ông Tớn nói.

Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND H.Thọ Xuân, cho biết sau khi có quy hoạch mở rộng, huyện cùng các ngành đã tiến hành công tác kiểm kê và chuẩn bị mặt bằng sẵn để di chuyển các hộ dân, nhường đất cho di tích. Nhưng sau đó, do không có tiền chi trả đền bù, hỗ trợ người dân, nên việc di dời bị dừng cho đến nay. Ông Hải cho biết thêm, xã và huyện đã nhiều lần nhận được kiến nghị của người dân đề nghị được… di dời ra khỏi vùng quy hoạch. Hoặc nếu không di dời nữa thì thông báo rõ ràng cho người dân biết để ổn định cuộc sống. Nhưng thẩm quyền không thuộc UBND huyện, nên huyện cũng chỉ biết gửi kiến nghị của người dân lên cấp trên.

Còn ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, cho biết nguyên nhân dừng giữa chừng việc di chuyển người dân là do chưa bố trí được tiền đền bù, giải phóng mặt bằng.

“Sở được giao trách nhiệm chính, nên tới đây chúng tôi sẽ thành lập đoàn công tác, phối hợp với các ngành để rà soát lại, sau đó báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa xin ý kiến để tiếp tục triển khai”, ông Phương nói.


Source link

About Trần Lê

Check Also

Nguy hiểm leo cây cao hàng chục mét để hái quả tiến Vua | Đời sống

Lòn bon được mệnh danh là trái “Nam Trân”, đây là trái cây đặc trưng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *