26 tuổi nắm 7 tỷ tiết kiệm trong tay, cô gái này đã làm 5 điều rất khác biệtBắt đầu kiếm tiền từ năm 12 tuổi, năm 26 tuổi cô gái này đã có 300.000 USD tiết kiệm (tương đương 7 tỷ đồng) trong tay.  

(*) Jessica Byrne là kỹ sư phần mềm, một cây bút tự do chuyên viết về mảng tài chính cá nhân cho người trẻ. Cô gái sống ở New York, Mỹ này khi 26 tuổi đã có trong 300.000 USD tiết kiệm (tương đương 7 tỷ đồng), con số khiến nhiều người trẻ phải mơ ước.

Một khởi đầu sớm cho hành trình tiết kiệm

Khi còn là một cô bé 12 tuổi, tôi đã bắt đầu kiếm tiền bằng việc nhận trông trẻ và dài công việc này cho đến khi 18 tuổi. Mức lương từ 7 USD/giờ đã tăng lên 12 USD/giờ.

Năm 14 tuổi, tôi thử sức huấn luyện viên golf và số tiền từ hai công việc này đã giúp tôi có được 8.000 USD khi bắt đầu vào đại học.

Suốt những năm tháng đó, tôi đã học hành chăm chỉ để kiếm học bổng và chọn đi học tại một trường trong tiểu bang vì lý do tài chính. Thực sự mức thu nhập từ công việc trợ lý phòng nghiên cứu mà tôi có được không đáng là bao so với mức học phí tại ngôi trường mà tôi theo học. Để trang trải học phí 21.000 USD mỗi năm, tôi đã nhận trợ giúp từ bố mẹ và tốt nghiệp mà không mang một khoản nợ nào. Với tôi, đó thực sự là một đặc quyền to lớn.

Sau khi tốt nghiệp, tôi thực tập tại một công ty công nghệ sinh học với mức lương 32 USD/giờ. Sau đó, tôi chuyển sang vai trò kỹ sư phần mềm cơ sở với mức lương 65.000 USD/năm và nhận được khoản tiền thưởng khi gia nhập công ty là 10.000 USD.

Ngay lập tức, tôi bắt đầu tiết kiệm một phần lớn tiền lương của mình và chỉ tiêu 20.000 USD/năm khi sống ở Portland, Oregon. Cùng với đó, việc đầu tư phần tiền còn lại vào quỹ hưu trí và cổ phiếu chính là thứ thực sự thúc đẩy số tiền tiết kiệm của tôi cán đến vạch đích 300.000 USD.

Và tôi muốn chia sẻ đến mọi người một số việc mà tôi đã làm để tiền kiệm tiền mà người khác có thể coi là kỳ lạ, không giống ai:

1. Ở trong nhà nghỉ tập thể với tối đa 15 người/phòng

Tôi thích đi du lịch và bạn biết đấy, điều này thực sự tốn kém. Dù phương tiện di chuyển của bạn là gì, bằng máy bay, giao thông đường bộ; đi chơi xa hay gần thì bạn đều phải chi nhiều tiền để được phục vụ.

Một trong những cách tôi đã chọn để có thể giảm chi phí du lịch mà cụ thể là giảm chi phí chỗ ở chính là chọn ở trong nhà nghỉ tập thể (hostel). Bạn hiểu điều này là gì chứ? Đó là tôi sẽ ở chung phòng với một nhóm người lạ. Bằng cách chia sẻ phòng với 4 người hay đôi khi lên tới cả 15 người, tôi đã tiết kiệm được hàng trăm USD cho mỗi chuyến đi.

Rất ít người sẵn sàng làm điều này. Tuy nhiên đối với tôi, phần thú vị nhất về du lịch là những gì tôi sẽ khám phá trong chuyến đi của mình, thay vì nơi tôi ngủ vào ban đêm.

Tôi đã ở lại nhà nghỉ tập thể với đối tác của mình trong một khu rừng nhiệt đới ở Colombia, và tại Budapest khi đi du lịch một mình. Tất cả những chỗ đó đều có tủ khóa để cất đồ đạc một cách an toàn và nhà bếp để nấu ăn. Tôi cũng đã gặp rất nhiều khách du lịch thú vị. Người đã đưa ra cho tôi những lời khuyên tuyệt vời, về một số việc cần làm trong các khu vực địa phương mà tôi đi tới.

Trung bình, tôi đã chi ít hơn 30 đô la mỗi đêm cho một chiếc giường tầng. Bằng cách không ở trong khách sạn (chi phí trung bình là 135 đô la mỗi đêm), tôi đã có thể tiết kiệm hơn 10.000 đô la cho tất cả các chuyến đi của mình cộng lại.

2. Mua xe đã qua sử dụng và bán để kiếm lời

Theo trang web mua xe Carfax, một chiếc xe mới mất 20% giá trị trong năm đầu tiên, và sau đó thêm 30% trong bốn năm tiếp theo. Và với mức giá trung bình của một chiếc xe mới vào khoảng 37.000 đô la, hầu hết các chủ sở hữu xe mới sẽ mất hơn 17.000 đô la để khấu hao trong vài năm đầu sau khi mua.

Khấu hao là việc định giá, tính toán, phân bổ một cách có hệ thống giá trị của tài sản do sự hao mòn tài sản sau một khoảng thời gian sử dụng. Khấu hao tài sản cố định được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh trong suốt thời gian sử dụng tài sản cố định.

Đó là lý do tại sao tôi quyết định mua xe cũ, với ý định bán nó sau này. Thay vì vào trực tiếp một đại lý bán xe, tôi đã thương lượng với một người bán tư nhân mà tôi tìm thấy thông qua một diễn đàn trực tuyến. Tổng giá tiền tôi đã trả là 12.150 đô la (bao gồm phí kiểm tra, vận chuyển, đăng ký, và lệ phí làm biển số xe).

Hai năm sau, sau khi giữ gìn chiếc xe cẩn thận, tôi đã đăng bán nó trên Craigslist với giá 13.200 đô la. Tôi đã nghĩ rằng việc có một chiếc ô tô là không thực sự cần thiết, vì tôi có thể đạp xe đi làm. Có một người đã đồng ý mua chiếc xe với giá đó. Và hiển nhiên là tôi đã kiếm được lợi nhuận 1,050 đô la từ việc bán xe.

3. Chia sẻ căn hộ rộng 700m2 với đối tác 

Trong hai năm, đối tác của tôi và tôi đã sống trong một căn hộ rộng 1.000 mét vuông ở Portland. Và giá thuê căn hộ mỗi tháng là 1.335 đô la.

Nhưng cuối cùng chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi không cần một căn phòng quá rộng rãi như vậy. Vì phần lớn thời gian của chúng tôi dành cho việc nấu nướng hoặc nằm dài trong phòng khách. Vì vậy, khi đến Upstate New York, chúng tôi đã thống nhất việc thuê căn hộ một phòng ngủ rộng 700m2.

Thật không dễ dàng để sống trong một không gian chật chội như vậy, đặc biệt là với một người khác. Nhưng chúng tôi đã biến điều đó thành có thể. Thêm vào đó, việc chia nhỏ chi phí đã giúp tôi tiết kiệm rất nhiều tiền.

Nhìn chung, tôi đã thấy sự gia tăng đáng kể trong số tiền tiết kiệm của mình kể từ khi chuyển phòng trọ. Tiền thuê hiện tại của tôi là 507 đô la mỗi tháng (đã chia tiền trọ với đối tác), trái ngược với 930 đô la mỗi tháng khi ở Portland.

4. Chuyển sang bất kỳ công việc nào đem lại mức lương cao hơn, mà không cần bằng cấp phù hợp

Một cách chắc chắn để tiết kiệm được nhiều tiền hơn là kiếm nhiều tiền hơn. Tôi đã chuyển từ kỹ thuật cơ khí sang kỹ thuật phần mềm.

Và hai lĩnh vực này thực sự không liên quan nhiều đến nhau. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để học cách viết mã thông qua các trang web như Leetcode và Hackerrank. Tôi cũng đã nghiên cứu cuốn sách “Cracking the Coding Interview” của Gayle Laakmann McDowell. Sau đó, tôi bắt đầu một dự án cá nhân và làm một trang web để giới thiệu danh mục đầu tư của mình.

Sau khi làm việc như một kỹ sư phần mềm trong hai năm rưỡi, tôi đã có thể tăng gấp đôi lương của mình từ 65.000 đô la lên hơn 130.000 đô la. Có thể rất nhiều người do dự về việc chuyển đổi nghề nghiệp mà không có bằng cấp phù hợp. Nhưng phải nói rằng, việc thay đổi ngành nghề góp phần rất quan trọng đối với sự gia tăng trong tài khoản tiết kiệm của tôi.

5. Dắt chó đi dạo

Các công việc thời vụ đang bùng nổ, khiến việc kiếm thêm tiền trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Một buổi chiều, Jessica đi bộ như một cách tập thể dục thì phát hiện ra các ứng dụng dắt chó đi dạo, cô đã đăng ký và đã có việc làm thêm. Bằng cách dắt chó đi dạo ít nhất hai lần mỗi tuần, cô đã kiếm thêm được 2.400 đôla/năm, rồi đem số tiền này đầu tư vào cổ phiếu, lãi mua được một chiếc xe đạp mới.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/26-tuoi-nam-7-ty-tiet-kiem-trong-tay-co-gai-nay-da-la…

Lương 6 triệu vẫn sống thoải mái, có trăm triệu tiết kiệm nhờ phương pháp 6 cái lọ

Nhiều bạn trẻ loay hoay với việc tiết kiệm và cho rằng lương thấp khi mới ra trường là điều thật tệ. Với tôi, điều này đã giúp mình học được cách chi…

Theo Bảo Anh (Theo CNBC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *