10 dấu hiệu đơn giản giúp bạn “bắt thóp” đối phương, nhận ra ngay kẻ nói dốiDù rất khéo léo để che giấu sự thật song kẻ đang nói dối sẽ không thể qua mặt bạn vì những dấu hiệu như loanh quanh, trả lời ấp úng, đặt ra nhiều câu hỏi không liên quan… sẽ nhanh chóng bị bạn “bắt bài” mà thôi.

Trả lời mơ hồ

Câu hỏi bạn đưa ra chỉ đơn giản cần một câu trả lời là “có” hoặc “không”. Thế nhưng người đó lại đưa ra những câu trả lời dài dòng, mơ hồ, loanh quanh và không đi đúng vào trọng tâm câu hỏi. Đây chính là một trong những dấu hiệu nổi bật của việc họ đang nói dối. 

Cười trừ 

Theo nhận định của các chuyên gia, một người khi nói dối thường có phản xạ cười nhiều nhằm hít thêm oxy và đánh lạc hướng người hỏi. Họ tự trấn tĩnh bản thân mình rồi dùng các hành vi khác để che đậy nỗi sợ bị phát hiện.  Họ cười trừ để làm giảm mức độ nghiêm trọng của câu chuyện và để thuyết phục bạn rằng họ không liên quan gì đến việc đó. 

Phóng đại sự trung thực

10 dau hieu don gian giup ban “bat thop” doi phuong, nhan ra ngay ke noi doi - 3

“Trưa hôm qua bạn em bảo gặp anh đang đi ăn với cô nào đó”.

“Anh thề là không phải anh. Anh đã nói dối em bao giờ chưa? Chắc chắn người đó không phải anh. Anh thề, anh thề chắc chắn là bạn em đã sai”. 

Trường hợp trên đây chính là một trong những dấu hiệu của người đang nói dối. Họ phóng đại sự trung thực của mình lên gấp bội, liên tiếp đưa ra những từ như “thề”, “hứa”, “đảm bảo”, “chắc chắn” rằng mình không liên quan đến chuyện đó. 

Tỏ vẻ đồng cảm

Đây là cái bẫy mà kẻ nói dối đưa ra khiến chúng ta rất dễ nhầm lẫn và không phát hiện được điều họ đang che giấu. Họ thể hiện sự thông cảm với chúng ta bằng những lời nói đầy cảm xúc khiến chúng ta khó lòng có thể phát hiện sự thật. 

Trả lời bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi khác

10 dau hieu don gian giup ban “bat thop” doi phuong, nhan ra ngay ke noi doi - 4

Nếu ai đó muốn lừa dối bạn, họ sẽ tìm cách để không phải trả lời trực tiếp câu hỏi mà bạn đưa ra. Thay vì nói ra sự thật, họ sẽ đưa ra hàng loạt câu hỏi để hỏi lại bạn mà không đi vào việc trả lời.

Hãy nhớ rằng, trả lời bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi khác chính là một dấu hiệu rõ ràng về việc người đó đang nói dối bạn.

“Đứng hình”

Nếu sau khi bạn đặt ra câu hỏi, người đó có biểu cảm “đứng hình”, không thể nói được điều gì thì một điều khá rõ ràng là bạn đã tìm ra kẻ nói dối. Người đó càng mất nhiều thời gian ấp úng, không thể trả lời đúng vào trọng tâm câu hỏi thì càng chứng tỏ họ đang có điều mờ ám muốn che giấu bạn.

Quá khích

10 dau hieu don gian giup ban “bat thop” doi phuong, nhan ra ngay ke noi doi - 5

Nếu một người bỗng nhiên thể hiện cảm xúc một cách thái quá trước câu chuyện của bạn, đây có thể là biểu hiện rõ ràng của việc họ đang nói dối. Cảm xúc của chúng ta là điều có thể thay đổi khá nhanh chóng, thông thường một cảm xúc sẽ kéo dài 6-10 giây song nếu bạn thấy người ấy đang cố làm quá, kéo dài cảm xúc thì rất có thể họ đang che giấu một điều gì đó. Họ đang cố thuyết phục bạn tin rằng họ hoàn toàn không biết việc đó, hoàn toàn vô tội.

Tỏ ra tức giận

Người đang nói dối sẽ tỏ ra tức giận và tỏ vẻ như bạn đang làm điều gì đó xúc phạm họ khi đưa ra câu hỏi như vậy. Tất nhiên, trong trường hợp này bạn đừng vội bỏ cuộc dù kẻ dối trá sẽ tỏ ra rất nghiêm túc và kiên quyết. Hãy khiến cho cuộc trò chuyện trở nên bình tĩnh hơn, lặp lại câu hỏi và dần dần sự thật sẽ được làm sáng tỏ mà thôi. 

Lặp lại câu hỏi

10 dau hieu don gian giup ban “bat thop” doi phuong, nhan ra ngay ke noi doi - 6

Nếu một người nói lặp đi lặp lại câu hỏi của bạn rất nhiều lần trong khi điều đó hoàn toàn không cần thiết thì chứng tỏ khả năng rất cao đó là kẻ đang nói dối. Trông họ sẽ khá buồn cười khi cứ lặp lại câu hỏi thay vì trả lời. Giờ thì họ sẽ không qua mặt được bạn đâu. 

Tránh né trả lời câu hỏi

Đó là khi người ấy trả lời bạn bằng một câu chuyện không hề liên quan, ví dụ như khi bạn hỏi về người mà anh ấy đã gặp cuối tuần trước thì anh ta lại nói về chuyến du lịch sắp tới của hai người. Người đang nói dối thường tìm cách che giấu sự thật bằng sự việc mờ ám nào đó. Họ cố gắng tránh việc trả lời câu hỏi của bạn, cung cấp rất nhiều thông tin không liên quan hoặc cố gắng thay đổi chủ đề cuộc nói chuyện. 

Ngoài các dấu hiệu trên ra, bạn còn có thể để ý tới những biểu hiện sau để phát hiện liệu có phải người ấy đang nói dối:

– Nuốt nước bọt liên tục, ho và biểu cảm một cách cứng nhắc là những dấu hiệu rõ ràng về việc người ấy đang lo lắng bị phát hiện điều gì đó.

– Đảo mắt liên tục: Nếu người bạn trò chuyện cùng không phải kiểu người hay e ngại thì việc đảo mắt liên tục, nhìn sang chỗ này chỗ khác chính là biểu hiện của việc họ đang nói dối. 

– Cọ gan bàn tay lên mặt, cổ hay trán. 

– Nhìn xuống phía dưới và lắc đầu. 

– Gãi mũi, phía trên mí mắt hay dái tai. 

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/10-dau-hieu-don-gian-giup-ban-bat-thop-doi-phuong-nha…

9 sự thật tâm lý học khiến bạn phải ngỡ ngàng về chính mình

Có bao giờ bạn tò mò về những hành động bản thân vẫn làm trong vô thức, có những điều mắt nhìn thấy những không có nghĩa não lại nghĩ vậy? Trong lĩnh…

Theo Bảo Anh (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *